Thực đơn giảm cân với rau luộc đánh bay mỡ thừa đáng ghét

5/5 - (2 bình chọn)

Rau luộc là món ăn tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại rất tốt cho cơ thể chúng ta. Đây cũng là món trong thực đơn giảm cân làm đẹp của nhiều người. Vậy ăn rau thế nào để giảm cân hiệu quả, cùng FITI tìm hiểu thực đơn giảm cân với rau luộc giúp bạn nhanh chóng đánh bay mỡ thừa.

Lợi ích khi ăn rau luộc giảm cân

Rau luôn là loại thực phẩm thiết yếu có thể cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất, và giàu chất chống oxy hoá. Hầu hết các loại rau sẽ không hoặc ít chứa đường và các chất béo. Bên cạnh đó, ăn rau xanh nhiều không chỉ hạn chế được lượng calo, mà còn có thể giúp cơ thể giải phóng năng lượng và giảm bớt tình trạng mỡ tích tụ, giảm cân bằng rau luộc là một trong những phương pháp được nhiều chị em áp dụng.

Đặc biệt hơn, chế biến rau với cách luộc và hấp sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng bị biến đổi các chất có trong thực phẩm, không chứa thêm dầu mỡ, gia vị, muối,.. là những tác nhân chính gây nên tình trạng tăng cân. Chính vì vậy, rau luộc đã trở thành “thực phẩm ưu tiên” của nhiều người trong kế hoạch giảm cân.

Rau luộc giảm cân được nhiều người áp dụng
Rau luộc giảm cân được nhiều người áp dụng

Rau luộc ít calo giúp giảm cân tốt nhất

Vậy loại rau xanh nào giúp giảm cân nhanh và cách luộc như thế nào, có lưu ý gì không? Bỏ túi thêm các kinh nghiệm giảm cân bằng rau luộc hữu ích ở phần sau.

Bí xanh

Bí xanh là loại quả chứa ít calo, đường và có nhiều nước cùng chất xơ hòa tan. Khi ăn bí xanh, thường chất xơ hòa tan sẽ có tác dụng làm chậm quá trình tiêu hóa, tạo cho chúng ta cảm giác no lâu hơn, nhờ đó bạn cũng sẽ không có cảm giác bị đói. Ngoài ra, bí xanh còn giúp chúng ta thúc đẩy quá trình trao đổi chất bên trong cơ thể, đào thải được mỡ thừa, năng lượng dư thừa một cách nhanh hơn. Cho nên đây có thể là món đầu tiên được kết nạp vào thực đơn giảm cân với rau luộc.

Bí xanh thường có hàm lượng dinh dưỡng khá cao, trong 100 gam như vậy có chứa khoảng 3g carbs và 1g chất béo, cung cấp lượng lớn vitamin C, các khoáng chất tốt cho cơ thể: sắt, kẽm, phốt pho, vitamin B. Nhờ đó, bí xanh thường có khả năng chống oxy hóa tốt, ngăn ngừa cơ thể khỏi các tế bào viêm, tốt cho người bị bệnh tiểu đường và tim mạch. Bí xanh luộc cũng thuộc một trong những món giảm cân bằng rau củ luộc hiệu quả, dễ ăn, đem lại những tác động tốt tới cơ thể.

Bí xanh luộc ít calo giảm cân tốt hơn
Bí xanh luộc ít calo giảm cân tốt hơn

Cách thực hiện: 

Bước 1: Bí xanh đem rửa sạch gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng khúc nhỏ vừa ăn, mỗi bữa ăn khoảng 150g.

Bước 2: Đun khoảng 300ml nước sôi, sau đó đem thả bí vào nồi nước sôi trong vòng 3 phút cho bí được chín.

Bước 3: Tắt bếp, vớt bí ra bát để không bị chín quá, sau đó để nguội là có thể dùng được.

Rau muống

Bên cạnh bí xanh thì rau muống sở hữu nhiều vitamin và các khoáng chất vừa tốt cho cơ thể, vừa rất có lợi cho việc giảm cân. Trung bình cứ trong 100g rau muống có chứa 3g chất xơ, 3g protein cùng với nhiều khoáng chất canxi, phốt pho, sắt, kẽm, cùng các vitamin C, B1, B2, bên cạnh đó, rau muống cũng chứa tới khoảng 25 calo. Việc giảm cân bằng rau luộc đặc biệt là món rau muống luộc sẽ đem đến hiệu quả trông thấy, giúp giảm cân an toàn mà còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Rau muống luộc trong thực đơn giảm cân
Rau muống luộc trong thực đơn giảm cân

Cách thực hiện: 

Bước 1: Bạn chỉ cần chuẩn bị khoảng 100 – 200g rau, nên chọn phần non không bị hư, sau khi nhặt đem đi rửa sạch.

Bước 2: Bạn hãy đun sôi một nồi nước cùng với một ít muối.

Bước 3: Tiếp tục cho rau vào để luộc chín đều rồi tắt bếp. Trong quá trình luộc như vậy, bạn chú ý đảo cho đều tay và cho rau muống ngập trong nước để rau không bị thâm, cứng.

Bước 4: Vớt rau đã chín ra rổ, để ráo nước rồi sau đó bày ra đĩa cho đẹp mắt.

Rau mồng tơi

Món tiếp theo bạn có thể chọn vào thực đơn giảm cân với rau luộc là rau mồng tơi. Trong 100g rau mồng tơi thường chỉ chứa khoảng 19 calo, nó được xếp vào nhóm thực phẩm khá ít năng lượng. Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn chứa hàm lượng chất xơ dồi dào rất phù hợp dùng để giảm cân. Dù vậy, rau mồng tơi vẫn cung cấp đủ các chất dinh dưỡng cùng các khoáng chất cho cơ thể như các loại vitamin C, vitamin B,…

Rau mồng tơi luộc ăn giảm cân
Rau mồng tơi luộc ăn giảm cân

Cách thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200g ngọn rau mồng tơi đã nhặt sạch, đem đi rửa, để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho rau mồng tơi vào nồi luộc chín.

Bước 3: Đun sôi từ khoảng 2 – 3 phút, nên đun ở lửa to để rau chín nhanh và sau đó đảo đều. Khi rau vừa chín nên vớt ra ngay để rau không bị nhão, nát rau và vẫn dữ được màu xanh.

Bắp cải luộc

Bắp cải cũng là một loại rau mà bạn nên cân nhắc trong thực đơn giảm cân với rau luộc. Sở dĩ nó chứa ít calo, lượng carb thấp và rất giàu chất xơ. Ước tính cứ trong 1 chén bắp cải như vậy có 22 calo, 5g carb, 2g chất xơ. Tiêu thụ đủ các chất xơ là một trong những phần quan trọng của chế độ ăn kiêng giảm cân, vì nó vừa giúp bạn no lâu vừa cung cấp ít calo.

Ngoài ra, các loại rau nhà họ cải này thường cũng có nhiều chất dinh dưỡng thực vật có thể sử dụng để giúp chống lại ung thư và giảm viêm.

Rau bắp cải luộc sử dụng để giảm cân 
Rau bắp cải luộc sử dụng để giảm cân

Cách thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200g bắp cải, đem bỏ phần gốc và cắt thành khúc hình vuông tầm 3 ngón tay, rửa sạch và để ráo nước.

Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước, sau đó cho rau bắp cải đã chuẩn bị vào nồi.

Bước 3: Đun sôi, để vừa lửa khoảng 5 – 7 phút, thỉnh thoảng đảo đều cho rau ngập đều trong nước. Rau chín thì đem vớt ra đĩa.

Rau dền luộc

Trong 100g rau dền luộc sẽ chỉ chứa khoảng 37g Calo. Đây được xem là loại thực phẩm có chứa lượng lớn chất xơ hòa tan có vai trò tiêu hóa chậm các thức ăn, tạo nên cảm giác no lâu, không bị đói bụng. Ngoài ra, rau dền còn có thể cung cấp nhiều vitamin tốt cho cơ thể như C, vitamin B, carbohydrat cần thiết cho nhu cầu dinh dưỡng.

Rau dền xanh luộc trong thực đơn giảm cân
Rau dền xanh luộc trong thực đơn giảm cân

Cách thực hiện: 

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200g loại rau dền non, rửa sạch với nước cho sạch từ 3 – 4 lần, thao tác nhẹ nhàng để có thể không làm rau bị nát.

Bước 2: Đun 300ml nước cho sôi lên.

Bước 3: Sau đó đem rau dền đã rửa sạch vào nồi rồi đun trong vòng 2 – 3 phút. Trong quá trình đun nên dùng đũa để đảo đều rau, cho rau được ngập đều trong nước chín nhanh hơn cũng như không bị thâm, cứng.

Bước 4: Sau khi đã chín bạn vớt rau ra đĩa, nên để rau cho ráo bớt nước, dùng đũa để cho rau được tơi ra, không bị vón cục.

Su su luộc

Theo ước tính, 100g su su luộc chỉ chứa khoảng 22 calo. Bên cạnh đó, thực phẩm này chỉ có chứa 0,1 gam chất béo không bão hòa và 0,1 gam lipid/ 100 gam quả su su. Ngoài ra loại quả này có chứa lượng lớn chất xơ và carbohydrate, vitamin và nước… cung cấp dưỡng chất cần thiết cho cơ thể, giúp chúng ta no lâu, không tạo cảm giác đói.

Rau su su luộc giảm cân
Rau su su luộc giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Mỗi bữa ăn chuẩn bị khoảng 200g quả su su rửa sạch, bỏ phần hạt bên trong để lúc ăn không bị đắng.

Bước 2: Bỏ khoảng 300ml nước vào nồi và đun sôi.

Bước 3: Cho su su đã sơ chế vào nước đang sôi, đun tiếp trong vòng từ 3 – 4 phút, để lửa nhỏ. Trong quá trình luộc như vậy bạn nên đảo su su từ 1 – 2 lần cho chín đều.

Bước 4: Vớt su su ra đĩa, trang trí thêm cho đẹp mắt bằng các hình hoa,…

Rau khoai luộc

Giảm cân bằng rau luộc thì chắc hẳn không thể nào thiếu được món rau khoai luộc. Khoai lang luôn được xem là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, giàu vitamin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt nó có chứa nhiều các chất xơ hòa tan tạo cảm giác no lâu.

Rau khoai lang luộc cho thực đơn giảm cân
Rau khoai lang luộc cho thực đơn giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Bạn chuẩn bị khoảng 100 – 200g rau tùy theo khẩu phần ăn, nên chọn phần ngọn non, rồi đem đi rửa sạch.

Bước 2: Bạn hãy đun sôi một nồi nước cùng với một ít muối.

Bước 3: Tiếp tục cho rau lang vào luộc chín đều rồi tắt bếp. Trong quá trình luộc rau lang, bạn chú ý đảo cho đều tay và để cho rau lang ngập trong nước và không bị thâm, cứng.

Bước 4: Sau khi đã chín vớt rau lang ra rổ, để cho ráo nước sau đó bày ra đĩa cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.

Đậu bắp luộc

Đậu bắp là thực phẩm rất phù hợp trong thực đơn giảm cân với rau luộc. Trong đậu bắp có chứa một hàm lượng chất xơ lớn, chứa ít chất béo. Trong 100g đậu bắp như vậy chỉ chứa khoảng 33 calo. Nhờ đó khi ăn vào, chất xơ có trong đậu bắp cũng sẽ giúp tiêu hóa chậm tạo cảm giác no lâu hơn, đồng thời hạn chế được tối đa đường, các chất béo hấp thu vào trong cơ thể. . Bên cạnh đó, đậu bắp còn có tác dụng giúp chuyển hóa các chất, ngăn ngừa mỡ tích tụ.

Đậu bắp luộc cho thực đơn giảm cân
Đậu bắp luộc cho thực đơn giảm cân

Đặc biệt hơn, đậu bắp cũng rất giàu vitamin, khoáng chất và các vitamin như vitamin C, vitamin B2, folate, vitamin K,… rất cần thiết cho cơ thể chúng ta mỗi ngày.

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200g đậu bắp cho khẩu phần 1 người ăn, rửa sạch vỏ, lông bên ngoài đậu, bỏ 2 đầu cuống.

Bước 2: Đun sôi khoảng 700ml nước.

Bước 3: Khi nước bắt đầu sôi lên, bạn cho đậu bắp vào nồi đun ở lửa nhỏ thêm 2 phút, đảo đều để cho đậu bắp chín hết.

Bước 4: Vớt ra đĩa, để đậu bắp ráo nước là có thể dùng được.

Bí đỏ luộc

Bí đỏ là thực phẩm có chứa hàm lượng lớn chất xơ, ít chất béo và có hàm lượng calo rất thấp so với các thực phẩm khác. Cho nên không quá khó hiểu khi đậu bắp nằm trong thực đơn giảm cân với rau luộc. Ước tính cứ trong 100g bí đỏ sẽ chỉ cung cấp khoảng 28 kcal, 0,1 gam chất béo, 3 gam chất xơ. Bí đỏ (hay còn gọi là bí ngô) có rất nhiều loại vitamin A, B, C; sắt, kali, magie,… Đây đều là những loại dưỡng chất giúp co thể có thể đẩy nhanh trao đổi chất, có lợi cho quá trình đốt cháy mỡ thừa, đồng thời giảm cân hiệu quả.

Bí đỏ luộc giảm cân hiệu quả
Bí đỏ luộc giảm cân hiệu quả

Vì vậy, bí đỏ luộc là thực phẩm cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng, tạo cảm giác no lâu, không gây béo được rất nhiều chị em ưu ái trong thực đơn giảm cân.

Ngoài ra, bí đỏ còn có nhiều công dụng hữu ích khác cho sức khỏe chúng ta như: tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, cải thiện thị lực,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 200g bí đỏ, bỏ vỏ, lấy hạt ở bên trong, rửa sạch sau đó cắt thành miếng vuông vừa ăn.

Bước 2: Đun sôi khoảng 400ml nước rồi sau đó cho bí đỏ vào nồi.

Bước 3: Đun sôi thêm khoảng 10 – 12 phút cho đến khi bí đỏ mềm thì tắt bếp.

Ngọn bí luộc 

Ngọn bí luộc là món có chứa hàm lượng chất xơ lớn, nhiều nước và chứa ít đường, không có chất béo. Trong 100g ngọn bí có chứa tới 3,3 gam chất xơ, đồng thời chỉ cung cấp khoảng 30 calo.

Ngọn bí luộc giảm cân rất tốt
Ngọn bí luộc giảm cân rất tốt

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 200g ngọn bí, nên lấy những ngọn non, bỏ phần chất xơ già ở bên ngoài, nên vò nhẹ lá ngọn bí cho rau bớt lông. Rửa sạch lại với nước.

Bước 2: Đun sôi thêm khoảng 400ml nước rồi cho ngọn bí đã sơ chế vào nồi

Bước 3: Đun thêm khoảng 3 – 4 phút cho đến khi ngọn bí chín hẳn thì tắt bếp.

Cải chíp luộc

Cải chíp luộc là món chứa nhiều vitamin B, vitamin C, các khoáng chất và chất xơ, rất ít calo, chất béo, và đường. Đây là món lý tưởng trong thực đơn giảm cân với rau luộc. Trong 100g cải chíp có khoảng 2,7g chất xơ, cung cấp khoảng 30 calo, ăn cải chíp sẽ giúp no lâu hơn mà không dung nạp thêm calo, chất béo nhiều vào cơ thể chúng ta.

Cải chíp cũng là một trong các loại thực phẩm có tác dụng rất tốt trong việc ngăn ngừa ung thư nhờ thành phần glucosinolates, rất tốt cho mắt, gan,…

Cải chíp luộc ăn vào giúp giảm cân
Cải chíp luộc ăn vào giúp giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị 200g cải chíp, bỏ gốc rễ và lá hỏng, sau đó đem rửa sạch với nước.

Bước 2: Đun sôi khoảng 400ml nước sạch. Khi nước lăn tăn thì bắt đầu cho cải chíp vào. Dùng đũa trộn cho cải chíp ngập vào hết trong nước.

Bước 3: Đun thêm khoảng 3 – 4 phút cho chín, vớt ra đĩa.

Cải xoong luộc

Theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng trong việc giảm cân bằng rau luộc, cải xoong luộc chứa hàm lượng lớn gồm nước, protein, chất xơ, nhóm vitamin A, B, C, sắt, canxi, axit folic, rất ít chất béo, đường.. Khi ăn cải xoong luộc, các chất xơ bên trong thực phẩm này sẽ giúp bạn no lâu, cùng với các loại vitamin có ích cho cơ thể như C, B giúp quá trình chuyển hóa chất, đào thải mỡ thừa diễn ra một cách tốt hơn, hạn chế gây béo.

Cải xoong cũng là thực phẩm có lợi cho sức khỏe với nhiều công dụng rất hữu ích như: tăng cường thị lực, tốt cho sức khỏe tim mạch, đào thải các độc tố,…

Rau cải xoong ăn giảm cân
Rau cải xoong ăn giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 300g rau cải xoong, bỏ gốc rễ và các lá hỏng, sau đó rửa sạch với nước lanh, ngâm với nước muối loãng trong vòng khoảng 5 phút.

Bước 2: Đun sôi khoảng 400ml nước sạch trên bếp. Khi nước lăn tăn thì bắt đầu cho rau vào.

Bước 3: Đun thêm khoảng từ 3 – 4 phút, trong quá trình đun như vậy bạn nên đảo để rau cải xoong chín đều, sau đó vớt ra đĩa.

Mướp đắng luộc

Mướp đắng được xem là một trong các phương thuốc giúp giảm cân tại một số quốc gia châu Á như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Mướp đắng có chứa hàm lượng lớn các chất xơ và nước, không chứa chất béo và đường vừa giúp chúng ta tạo cảm giác no lâu vừa tốt đối với hệ tiêu hóa. Mướp đắng còn có khả năng ức chế tổng hợp đường, lá tác nhân chính gây nên tăng cân và béo phì. Ngoài ra thành phần acid amin có trong mướp đắng còn giúp chúng ta trung hòa chất béo, đào thải độc tố ra ngoài cơ thể. Mướp đắng thường rất tốt cho sức khỏe, chúng có khả năng chống lại ung thư, chống các gốc tự do, ổn định mỡ máu, ổn định huyết áp,…

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 2 quả mướp đắng cho mỗi bữa ăn của chúng ta, bỏ hạt bên trong, đem đi sửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 2: Cho mướp đắng vào đun với 500ml nước sôi, bạn nên cho nhiều nước để ra bớt chất đắng trong mướp, khi ăn sẽ bớt đắng hơn nhiều.

Bước 3: Đun sôi khoảng 2 – 3 phút cho chín hẳn, vớt mướp đắng ra đĩa.

Mướp luộc

Mướp là loại trái chứa một lượng lớn chất xơ, các vitamin và nước giúp chúng ta hỗ trợ giảm cân cực tốt. Lượng vitamin B, vitamin C, có khả năng giúp chống oxy hóa, và làm chậm sự hình thành melanin giúp cơ thể kiểm soát được cân nặng, mang lại vóc dáng thon thả, nhất là các vitamin có khả năng làm tăng sự trao đổi chất trong cơ thể.

Mướp đắng luộc ăn vào giảm cân
Mướp đắng luộc ăn vào giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 2 quả mướp vừa cho mỗi bữa ăn, cạo lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch, sau đó đem cắt thành khúc dài khoảng 1 đốt ngón tay. Tiếp đó bạn nên ngâm mướp với nước muối hoặc sơ chế nó xong mang đi nấu luôn để không bị thâm.

Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước sạch, sau đó cho mướp đã chuẩn bị vào.

Bước 3: Đun sôi khoảng 2 – 3 phút, cho thêm ít hành lá vào chần cùng với mướp cho có mùi thơm, vớt mướp và hành đã chín ra đĩa. Lưu ý, luộc mướp nên ăn ngay không để trong không khí quá lâu.

Rau ngót luộc

Rau ngót là loại rau có chứa tới 86% là nước cùng hàm lượng lớn chất xơ. Nhờ đó, rau ngót luộc là món ăn giảm cân giúp tạo cảm giác no lâu, đồng thời giúp hỗ trợ quá trình chuyển hóa, đốt cháy các năng lượng dư thừa, tích tụ tốt hơn. Rau ngót còn có hàm lượng chất béo thấp, lượng đường rất nhỏ,… cho nên không gây dư thừa đường cho cơ thể. Ngoài ra, rau ngót cũng rất hữu ích với sức khỏe chúng ta vì nó giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch, các bệnh khác như nấm miệng, nấm ngoài da,…

Rau ngót luộc ăn vào giúp giảm cân
Rau ngót luộc ăn vào giúp giảm cân

Cách thực hiện:

Bước 1: Chuẩn bị khoảng 200g rau ngót, tuốt lấy lá bỏ cọng và rửa sạch. Sau khi rửa xong vò nhẹ rau ngót cho rau ngót trở nên mềm.

Bước 2: Đun sôi khoảng 500ml nước cho sôi lên, sau đó cho rau ngót vào và luộc chín.

Bước 3: Đun sôi khoảng 2 – 3 phút, dùng đũa đảo rau ngót cho chín đều rồi vớt ra đĩa.

Thực đơn giảm cân bằng rau luộc chi tiết trong 07 ngày

Sau đây sẽ là thực đơn giảm cân với rau luộc trong 7 ngày mà FITI chia sẻ đến bạn đọc đang muốn giảm cân lành mạnh.

Ngày 1

Bữa sáng: 1 Ly nước chanh gừng nóng, 1 bát salad rau củ, hoa quả.

Bữa trưa: 1 chén cơm nhỏ, 1 đĩa rau bí đỏ luộc, 1 quả trứng gà luộc

Bữa tối: 1/2 chén cơm gạo lứt, su su luộc, thịt bò áp chảo

Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 1
Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 1

Ngày 2

Bữa sáng: 2 Miếng bánh mì nguyên cám/ bánh mì đen, 1 quả trứng gà ốp la, 1 cốc nước táo ép.

Bữa trưa: 1 chén cơm nhỏ, 1 đĩa rau bí đỏ luộc, 1 bát thịt gà dùng phần ức xào (khoảng 100g thịt)

Bữa tối: 1 củ khoai lang luộc, 1 cốc nước ép cần tây

Ngày 3

Bữa sáng: 1 bát ngũ cốc với hoa quả 

Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 đĩa rau bí xanh luộc, 100g ức gà hấp

Bữa tối: 1/2 bát cơm gạo lứt, 200g cà rốt luộc

Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 3
Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 3

Ngày 4

Bữa sáng: 2 quả trứng gà luộc, 1 quả táo xanh

Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 bát tô rau ngót xanh luộc, 100g cá hồi áp chảo

Bữa tối: 1/2 bát cơm gạo lứt, 1 đĩa rau ngọn bí đỏ luộc

Ngày 5

Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen, 1 quả trứng ốp la, rau xà lách và 1 cốc nước đậu đen rang

Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 đĩa cải chíp luộc chín, 100g cá hấp.

Bữa tối: nửa củ khoai lang, 1 quả táo, 100g thịt thăn lợn luộc.

Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 5
Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 5

Ngày 6

Bữa sáng: 1 bát sữa chua hoa quả, 1 quả trứng gà luộc

Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 đĩa mướp đắng luộc chín, 100g thịt bò xào dầu hào.

Bữa tối: Nửa bát cơm gạo lứt, 1 miếng đậu hũ trắng, 1 đĩa rau mồng tơi luộc.

Ngày 7

Bữa sáng: 2 lát bánh mì đen, 1 quả trứng ốp la, rau xà lách và 1 cốc nước đậu đen rang

Bữa trưa: 1 bát cơm nhỏ, 1 đĩa ngon bí đỏ luộc, 100g ức gà áp chảo

Bữa tối: Nửa bát cơm gạo lứt, 50 gam thịt lợn luộc, 1 đĩa rau khoai lang luộc.

Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 7
Thực đơn giảm cân với rau luộc ngày 7

Lưu ý khi giảm cân bằng rau luộc

Thực đơn giảm cân bằng rau luộc tuy đơn giản nhưng cần thời gian dài kiên trì và đa dạng các loại món ăn, cân nhắc dinh dưỡng và tập luyện để tăng cường hiệu quả, đồng thời đảm bảo sức khỏe. Bạn hãy lưu ý một số điều sau trước khi bắt đầu chọn thực đơn giảm cân với rau luộc.

Cần đa dạng các loại rau củ: Để cung cấp đầy đủ dưỡng chất nhất cho cơ thể mỗi ngày, bạn nên cung cấp đa dạng rau củ quả dùng giảm cân trong 1 tuần. Ngoài ra điều này còn giúp bạn không chán ăn do phải ăn một loại thực phẩm trong thời gian dài. Mỗi loại rau chỉ nên ăn từ 2 – 3 bữa/ tuần và thay đổi cách kết hợp.

Kết hợp đa dạng các loại rau củ luộc với nhau
Kết hợp đa dạng các loại rau củ luộc với nhau

Không nên cắt giảm hết tinh bột, protein: Tinh bột và protein là hai thành phần chủ chốt tham gia vào nhiều quá trình chuyển hóa, hấp thu các chất trong cơ thể, đồng thời cung cấp năng lượng cần thiết cho các hoạt động. Vì vậy, nếu thiếu 2 thành phần này, bạn dễ tạo cảm giác mệt mỏi, uể oải, thậm chí còn dễ bị mắc một số bệnh lý nghiêm trọng về tim mạch, huyết áp,…

Kết hợp uống nước đầy đủ: Để quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn, bạn cần uống đủ 2 – 2.5 lít nước/ ngày.

Kết hợp tập luyện thể dục: Quá trình tập thể dục giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng, đốt cháy mỡ thừa và calo, từ đó giúp chúng ta giảm mỡ và săn chắc cơ thể. Ngoài ra, tập thể dục còn rất tốt để chúng ta nâng cao sức đề kháng tự nhiên, bảo vệ sức khỏe.

Cần kiên trì: thực đơn giảm cân với rau luộc có hiệu quả chậm nên cần duy trì trong thời gian dài. Từ đó kiên trì cũng là một yếu tố hết sức quan trọng.

Kiên trì với thực đơn giảm cân với rau luộc
Kiên trì với thực đơn giảm cân với rau luộc

Câu hỏi thường gặp khi giảm cân với rau luộc

Bên cạnh băn khoăn về thực đơn giảm cân với rau luộc thì sau đây sẽ là một số thắc mắc thường gặp của các bạn đọc.

Nước chấm rau luộc nào phù hợp?

Để giảm cân bằng rau luộc một cách hiệu quả, chị em nên ưu tiên sử dụng chấm muối vì nó có ít calo nhất. Bên cạnh đó, chị em vẫn có thể dùng xen kẽ thêm các loại nước mắm tự nhiên như nước mắm cá cơm, hay nước tương, nước xì dầu. Tuy nhiên khi chế biến không nên sử dụng thêm gia vị như đường vào nước chấm

Bảng calo trong một số loại mắm chấm rau củ luộc (định lượng 100g): 

Muối trắng: 0 calo

Muối bột canh: 5 calo

Nước mắm: 34 calo

Nước tương: 53 calo

Muối vừng: 257 calo

Nên dùng nước chấm gì khi ăn rau luộc
Nên dùng nước chấm gì khi ăn rau luộc

Giảm cân bằng rau luộc có hiệu quả nhanh không?

Giảm cân bằng rau luộc có nhanh không cũng là băn khoăn của không ít chị em đang có nhu cầu giảm cân. Tuy nhiên, đây chỉ là phương pháp này giúp giảm hấp thu đường, chất béo,… vào trong cơ thể nên chúng ta cần thời gian dài, duy trì và cần kết hợp với nhiều phương pháp hỗ trợ giảm cân khác. 

Ăn rau luộc thay cơm có thể giảm cân không?

Rau luộc thường ít calo và giàu chất xơ hơn cơm trắng rất nhiều. Trong khi đó cơm, đặc biệt là cơm trắng sẽ là món ăn có nhiều tinh bột hấp thụ nhanh, khiến đường máu bị tăng cao, giải phóng nhiều năng lượng và tạo nên cảm giác nhanh đói. Vì thế ăn rau luộc thay cơm cũng có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên điều này lại không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích. Cho nên bạn chỉ nên giảm bớt lượng tinh bột cùng với việc kết hợp rau luộc.

Không nên ăn rau luộc thay cơm để giảm cân
Không nên ăn rau luộc thay cơm để giảm cân

Trên đây là thực đơn giảm cân với rau luộc rất đơn giản nhưng lại đầy đủ dưỡng chất. Bạn có thể áp dụng thực đơn này mỗi ngày và kết hợp tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, sống lành mạnh là có thể giảm cân một cách an toàn và hiệu quả. 

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *