Ghẹ là loại hải sản thường được chế biến trong những bữa ăn gia đình, tiệc đãi khách hay trong thực đơn của nhà hàng nổi tiếng. Vậy 1 con ghẹ bao nhiêu calo và ăn ghẹ có béo không? Hôm nay, FITI sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này và hướng dẫn cách ăn ghẹ dinh dưỡng nhất.
Mục lục
Hàm lượng dinh dưỡng trong ghẹ
Để trả lời câu hỏi ghẹ bao nhiêu calo, chúng ta hãy tìm hiểu hàm lượng dinh dưỡng của nó. Ghẹ là loại hải sản có hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú. Nó chứa nhiều protein tốt cho sức khỏe nhưng lại ít chất béo. Ghẹ còn có nhiều nguyên tố vi lượng và Omega-3. Những thông tin cụ thể về hàm lượng dinh dưỡng này sẽ được FITI giải đáp ngay dưới đây.
Thịt cua giàu protein nhưng chứa ít chất béo
Trung bình trong 100g thịt cua sẽ chứa 19g protein nhưng chỉ có 700mg chất béo. Tỉ lệ protein với chất béo cao hơn nhiều so với 100g thịt lợn tuy chứa 27g protein nhưng lại có tận 17g chất béo.
Protein là chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể có vai trò trong việc hình thành những chất khác phục vụ cho cơ thể. Bên cạnh protein, chất béo cũng là chất cần cung cấp cho cơ thể. Tuy nhiên, nếu cung cấp quá nhiều chất béo, cơ thể sẽ dễ bị các bệnh như gan nhiễm mỡ, huyết áp cao… Bởi vậy ghẹ được chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao khi chứa nhiều protein nhưng chứa rất ít chất béo.
Có nhiều nguyên tố vi lượng
Nguyên tố vi lượng là nhóm chất dinh dưỡng mà cơ thể cần bổ sung, bao gồm vitamin và các khoáng chất. 1 con ghẹ có bao nhiêu calo phụ thuộc khá lớn và các nguyên tố này trong thịt ghẹ. Thịt ghẹ chứa nhiều khoáng chất như canxi, phốt pho, sắt… và cả nhiều vitamin A, B1, B2…
Thịt cua có cả Omega-3
Ngoài các thành phần dinh dưỡng trên thì thịt cua còn chứa cả Omega-3. Đây là một chất cơ thể con người không thể tự tạo ra và tổng hợp được mà cần bổ sung từ bên ngoài vào. Omega-3 giúp cơ thể phòng tránh được ung thư, giảm huyết áp cao, ngăn ngừa bệnh đông máu… rất có lợi cho sức khỏe.
Ghẹ có những lợi ích gì?
Để giải đáp ghẹ bao nhiêu calo và ăn ghẹ có béo không thì chúng ta cũng cần biết đến những lợi ích mà ghẹ mang lại. Dưới đây, FITI sẽ liệt kê những lợi ích mà ghẹ mang lại cho cơ thể.
Hỗ trợ phát triển não bộ và thể chất cho trẻ
Thịt ghẹ chứa nhiều vitamin, các khoáng chất có lợi và cả omega 3 rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ nhỏ, đồng thời giúp trẻ cao lớn và thông minh hơn. Ngoài ra, lượng cholesterol và chất béo trong thịt ghẹ cũng rất thấp nên trẻ em sẽ không bị béo phì hay lượng mỡ trong máu cao khi ăn ghẹ.
Bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mẹ bầu và thai nhi phát triển
Nhiều nghiên cứu khoa học đã cho thấy những tác dụng tuyệt vời của ghẹ đối với các mẹ bầu và thai nhi. Ăn ghẹ rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu mà còn ngăn ngừa nhiều tác hại ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Tuy nhiên, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 đến 2 lần trong 1 tuần và không nên ăn quá nhiều trong 1 lần.
Thực phẩm tốt cho phái mạnh
Theo Đông y, thịt ghẹ có tính lạnh giúp thanh nhiệt, sinh huyết bổ xương, tủy. Đặc biệt đối với phái nam thì giúp tăng cường sinh lực, trị chứng liệt dương. Còn theo nghiên cứu của y học hiện đại thì thịt ghẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sinh lý. Dựa theo đó, phái mạnh có thể bổ sung trong thực đơn gia đình các món ăn từ ghẹ để cải thiện khả năng sinh lý của bản thân.
Con ghẹ bao nhiêu calo?
Sau khi tìm hiểu các yếu tố trên thì FITI sẽ cung cấp cho bạn kiến thức về ghẹ có bao nhiêu calo. Cụ thể là 1 con ghẹ bao nhiêu calo và lượng calo trong món ăn phổ biến từ ghẹ.
100g ghẹ bao nhiêu calo?
Như đã tìm hiểu ở trên, ghẹ là loại thực phẩm rất nhiều chất dinh dưỡng vậy 100g ghẹ có chứa nhiều calo không? Theo tính toán, 100g ghẹ chỉ chứa khoảng 110 calo. Năng lượng ghẹ mang lại khá khiêm tốn so với hàm lượng dinh dưỡng trong nó.
1 con ghẹ luộc bao nhiêu calo?
Luộc là một trong những phương thức chế biến được nhiều người yêu thích bởi nó giữ được vị nguyên bản của thực phẩm. 1 con ghẹ luộc sẽ khoảng 120 calo – lượng calo phù hợp cho mỗi bữa ăn.
1 con ghẹ rang me chứa bao nhiêu calo?
Ghẹ rang me là món ăn được chế biến rất ngon miệng từ ghẹ. Vậy 1 con ghẹ bao nhiêu calo nếu được chế biến thành món ghẹ rang me? FITI xin chia sẻ là lượng calo trong món ăn này là 175 calo. Sở dĩ, lượng calo trở nên cao hơn khi chế biến theo cách này là do những nguyên liệu được sử dụng kèm ghẹ đã làm tăng năng lượng vốn có của 1 con ghẹ.
Càng ghẹ rang muối bao nhiêu calo?
Ngoài cách chế biến cả con thì càng ghẹ cũng được tách ra để tạo thành một món ăn đặc biệt như càng ghẹ rang muối. Về cơ bản thì một đĩa càng ghẹ rang muối cũng chỉ chỉ chứa khoảng 165 calo.
100g ghẹ sữa bao nhiêu calo?
Ghẹ sữa là một loại ghẹ nhỏ, có xương mềm hơn so với các loại ghe khác. Vậy ghẹ sữa là loại ghẹ bao nhiêu calo? 100g ghẹ sữa có lượng calo cao hơn so với trung bình lượng calo của 100g ghẹ, đó là 165 calo.
1 bát bánh canh ghẹ bao nhiêu calo?
Bánh canh ghẹ là món ăn vô cùng thơm ngon và mang đến nhiều dinh dưỡng. Đây là món ăn nổi tiếng của thành phố Vũng Tàu. Lượng calo trong 1 bát bánh canh ghẹ khá cao, khoảng 367 calo. Nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên cân nhắc khi ăn món ăn này nhé.
Ăn ghẹ có béo không?
Ở phần đầu, FITI đã chia sẻ những hiểu biết về ghẹ bao nhiêu calo mà cụ thể hơn là số calo trong những món ăn phổ biến từ ghẹ. Tiếp theo, các bạn hãy cùng FITI tìm hiểu xem ăn ghẹ có béo không nhé.
Lượng calo trung bình mà người bình thường cần nạp vào cơ thể là 2000 calo ở nữ giới và 2500 calo ở nam giới. Như vậy, mỗi bữa ăn sẽ cần nạp khoảng 650 calo ở nữ và 800 calo ở nam. Để ăn no một bữa với ghẹ, chúng ta sẽ ăn khoảng 1kg. 1kg ghẹ sẽ cung cấp khoảng 1100 calo, cao hơn mức cần nạp vào cơ thể nên nếu bạn ăn quá nhiều ghẹ trong bữa ăn sẽ béo.
Ăn ghẹ có tăng cân không?
Nếu bạn đã nắm rõ ghẹ có bao nhiêu calo thì sẽ dễ trả lời ăn ghẹ có béo không. Ăn ghẹ sẽ khiến bạn tăng cân bởi lượng calo cũng như chất dinh dưỡng mà nó cung cấp rất có ích cho quá trình này.
Bạn nên kết hợp ghẹ cùng các nguyên liệu khác để tăng hàm lượng dinh dưỡng và độ thơm ngon cho ghẹ. Ví dụ như các món ăn như bánh canh ghẹ có lượng calo cao hay món ghẹ rang me… Tất nhiên, quá trình tăng cân không chỉ nhờ vào ăn ghẹ nên FITI khuyên bạn cần bổ sung các chất dinh dưỡng khác cũng như có quá trình luyện tập phù hợp với bản thân nhé.
Ăn ghẹ có tốt không?
Như đã tìm hiểu, ghẹ là loại hải sản chứa nhiều protein, các nguyên tố vi lượng như canxi, phốt pho, vitamin A, B1, B2 và cả Omega-3 là những chất tốt cho sức khỏe. Ghẹ không chỉ có ích trong quá trình phát triển thể chất và trí não của trẻ mà còn có lợi cho bà bầu khi mang thai. Ngoài ra, những món ăn từ ghẹ cũng tốt cho sức khỏe nam giới và những người trong quá trình tăng hoặc giảm cân.
Tóm lại, để ăn ghẹ bao nhiêu calo là tốt và phù hợp thì chúng ta cần dựa vào mục đích ăn của mình. Từ đó có cách chế biến phù hợp và chọn khẩu phần ăn hợp lý . Nếu bạn muốn tăng cân thì ăn lượng ghẹ nhiều hơn còn nếu muốn giảm cân thì ngược lại và chỉ nên ăn lượng vừa phải.
Cách ăn ghẹ giảm cân hiệu quả
FITI đã trả lời ăn ghẹ có béo không là có. Tuy nhiên, bạn rất yêu thích ghẹ và những món ăn chế biến từ ghẹ nhưng lại sợ tăng cân thì FITI sẽ chia sẻ cách ăn ghẹ để giảm cân hiệu quả. Cụ thể như sau:
- Không nên ăn thịt ghẹ quá 2 lần trên 1 tuần. Mỗi lần ăn thì bạn không nên ăn quá nhiều mà chỉ ăn tối đa 1kg.
- Bạn nên ăn ghẹ với các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, mang hàm lượng chất béo thấp để giảm khả năng tăng cân như các loại rau, củ.
- Chế độ luyện tập là cần thiết kết hợp với chế độ ăn uống khi bạn muốn giảm cân. Bạn nên vạch ra kế hoạch tập thể dục mỗi ngày cũng như ăn bao nhiêu ghẹ là vừa đủ cho quá trình giảm cân của mình.
Ăn ghẹ như thế nào để tốt cho sức khỏe?
Sau khi biết được 1 con ghẹ bao nhiêu calo, ăn ghẹ có béo không thì bạn cũng nên tìm hiểu cách ăn ghẹ như thế nào để có hiệu quả nhất. Dưới đây, FITI sẽ chia sẻ một số cách ăn ghẹ tốt cho sức khỏe.
- Bạn nên chọn con ghẹ tươi để chế biến, tránh chọn con ghẹ đã chết vì khi đó chất đạm trong ghẹ sẽ biến thành chất độc không tốt cho sức khỏe.
- Sau bữa ăn ghẹ, bạn không nên ăn hoa quả ngay vì điều đó làm giảm các chất dinh dưỡng của ghẹ mà bạn vừa nạp vào cơ thể. Tối thiểu sau 2 tiếng thì bạn mới nên ăn hoa quả.
- Một điều cần lưu ý nữa là không nên uống trà trong và sau khi ăn ghẹ bởi trà làm cho canxi trong thịt ghẹ khó tiêu hóa.
Những ai không nên ăn ghẹ?
Khi tìm hiểu những món ăn từ ghẹ, mọi người không chỉ quan tâm 1 con ghẹ bao nhiêu calo và ăn ghẹ có béo không, có tốt cho sức khỏe mà còn chú ý đến những đối tượng cần tránh khi ăn ghẹ. FITI đã tổng hợp một số người không nên ăn ghẹ, cụ thể:
Người bị dị ứng
Ghẹ và các món ăn được chế biến từ ghẹ tuy rất ngon nhưng cũng dễ gây dị ứng. Khi ăn ghẹ mà bị dị ứng, bạn sẽ có thể gặp phải tình trạng ngứa ngáy, nổi mẩn đỏ trên người hay thậm chí là đau bụng, nôn nao và khó thở. Bởi vậy, nếu bạn đã biết mình bị dị ứng ghẹ thì không nên ăn hoặc chỉ nên ăn một ít để giảm cảm giác thèm ghẹ.
Bệnh nhân có mỡ trong máu nhiều, tăng huyết áp, bệnh gút
Trong ghẹ chứa nhiều chất bổ dưỡng như vitamin, khoáng chất, omega-3… nhưng nó cũng có một số chất có hại đối với bệnh nhân mỡ máu, tăng huyết áp, bệnh gút. Ví dụ như natri, đạm, chất béo…
Hàm lượng natri cao trong ghẹ dễ khiến tình trạng bệnh của người có tiền sử huyết áp cao dễ đổ bệnh. Đối với những bệnh nhân tăng mỡ máu và người bị bệnh gút, ăn ghẹ sẽ làm tăng axit uric trong máu và gây lắng đọng các thể urin trong các khớp khiến bệnh trở nên trầm trọng và cơn đau kéo dài hơn.
Người có dạ dày kém
Những người có dạ dày kém khi ăn ghẹ cũng không nên ăn ghẹ quá nhiều bởi món ăn này khiến cho dạ dày tiết ra lượng axit tiêu hóa thức ăn cao. Điều này dễ gây ra tình trạng nôn nao, đau bụng nhẹ thậm chí là đi ngoài sau ăn ghẹ.
Giải đáp thắc mắc về ghẹ
Bên cạnh việc giải đáp về 1 con ghẹ bao nhiêu calo và ăn ghẹ có béo không thì FITI cũng sẽ giúp các bạn trả lời một số thắc mắc khác về ghẹ. Ăn ghẹ có tốt cho bà bầu không?
Ăn ghẹ có tốt cho bà bầu không?
Trong ghẹ chứa khá nhiều chất sắt và vitamin B12. Vitamin B12 là chất cần thiết để cơ thể sản sinh ra các tế bào hồng cầu. Chất dinh dưỡng này giúp ngăn ngừa và hỗ trợ bổ sung căn bệnh thiết máu hiệu quả mà các bà bầu thường mắc phải trong quá trình mang thai. Ngoài ra, ăn ghẹ giúp bà bầu được bổ sung các khoáng chất cần thiết trong quá trình mang thai như canxi, phốt pho…
Cho bé ăn ghẹ có tốt không?
Như đã phân tích trong phần hàm lượng dinh dưỡng và 1 con ghẹ bao nhiêu calo, ăn ghẹ rất tốt cho quá trình của trẻ. Các chất có trong ghẹ và đặc biệt là Omega-3 có trong ghẹ thúc đẩy sự phát triển của não bộ và tim mạch cho bé. Hơn thế, hàm lượng cholesterol ở trong ghẹ cũng không quá nhiều nên sẽ không gây ra bệnh béo phì cho bé.
Ăn ghẹ có bị sẹo lồi không?
Khi bạn có vết thương hở và đang trong quá trình lên da non thì bạn không nên ăn ghẹ bởi sẽ khiến vết thương bị ngứa, lâu lành. Không chỉ vậy, nó còn khiến vết thương sau khi lành biến thành sẹo lồi mất thẩm mỹ nữa.
Ăn ghẹ đúng cách để không sợ tăng cân
FITI đã giải đáp ăn ghẹ có béo không ở trên. Dễ thấy, ghẹ là thực phẩm bổ dưỡng nên nếu bạn ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách thì dễ bị tăng cân. Để không sợ tăng cân khi ăn ghẹ, bạn chỉ nên ăn vừa đủ mỗi lần ăn và một tuần chỉ nên ăn tối đa 2 lần. Bạn cũng cần phải chú ý chế biến ghẹ thành những món ít calo để giảm lượng calo nạp vào cơ thể.
Ăn ghẹ có bị ho không?
Nếu bạn đã bị ho trong thời gian dài thì rất dễ tổn thương cổ họng. Khi bạn ăn ghẹ nói riêng hay các hải sản khác nói chung sẽ khiến cổ họng bị ngứa, rát và bạn ho nhiều hơn. Vậy nên tốt nhất trong thời gian ho bạn nên hạn chế các món ăn chế biến từ ghẹ.
3 điểm chú ý khi ăn cua ghẹ
Khi bạn muốn ăn cua ghẹ tốt cho sức khỏe thì không chỉ nên quan tâm ăn ghẹ có béo không hay 1 con ghẹ bao nhiêu calo mà còn cần để ý khi chọn cũng như chế biến chúng. Dưới đây, FITI sẽ mách bạn 3 điểm cần chú ý khi ăn cua ghẹ.
Chọn cua tươi
Để có món ăn thơm ngon và bổ dưỡng nhất, bạn nên chọn những con cua tươi ngon, còn sống. Cua chết sẽ có nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe đồng thời dễ gây ra tình trạng ngộ độc, đau bụng… khi bạn ăn vào.
Tránh chế biến ghẹ thành các món nhiều dầu mỡ
Khoa học khuyến cáo chúng ta nên hạn chế ăn những món có quá nhiều dầu mỡ để bảo vệ sức khỏe của bản thân. Tất nhiên đối với cua ghẹ cũng vậy, bạn nên tránh chế biến cua ghẹ thành những món có nhiều dầu mỡ để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể. Bạn nên chế biến món ghẹ hấp hoặc luộc để giữ được vị ngon nguyên bản của loại hải sản này.
Không ăn những phần này
Cua ghẹ là hải sản nhiều dinh dưỡng nhưng chúng sống nhờ vào cách ăn thịt ôi thiu nên có nhiều vi khuẩn trong cơ quan nội tạng, bạn cần chú ý bỏ đi và không ăn những phần này. Một số bộ phận có thể đến như mang, bao tử, tim, ruột nên loại bỏ khi chế biến.
- 100g tôm bao nhiêu calo, ăn tôm có bị béo lên không?
- 100g mực bao nhiêu calo? Ăn mực có béo không?
Trên đây, FITI đã giải đáp cho các bạn ghẹ bao nhiêu calo và ăn ghẹ có béo không. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có những kiến thức về ghẹ để chế biến và ăn chúng sao cho tốt và phù hợp cho sức khỏe nhất.
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.