100gr chuối sấy bao nhiêu calo? Ăn chuối sấy có mập không?

5/5 - (2 bình chọn)

Chuối sấy bao nhiêu calo?” là câu hỏi được nhiều người quan tâm, đặc biệt với những ai đang thực hiện chế độ ăn giảm cân. Chuối sấy với hương vị thơm ngon, thành phần dưỡng chất dồi dào nên được giới trẻ yêu thích. Vậy hãy cùng FITI tìm hiểu chuối sấy bao nhiêu calo và công dụng của chuối sấy là gì nhé!

Mục lục

Thành phần dinh dưỡng chuối sấy

Chuối chứa ít calo nhưng lại rất giàu chất xơ. Chuối chứa nhiều khoáng chất và vitamin có lợi cho cơ thể như chất xơ, vitamin C, vitamin B6, mangan, kali, magie,…

Cacbonhydrat

Chuối là loại quả chứa nguồn carbs phong phú. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chuối chưa chín có chứa nhiều tinh bột hơn chuối chín. Tinh bột kháng trong chuối sẽ có chức năng tương tự như chất xơ giúp tăng sức khỏe hệ tiêu hóa, giảm nguy cơ béo phì và rất tốt cho người bị bệnh tiểu đường.

Chuối sấy có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe
Chuối sấy có nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe

Chuối có chỉ số đường huyết GI tương đối thấp và phụ thuộc vào mức độ chín của chuối.

Chất xơ

Chuối xanh chứa tinh bột kháng nhiều hơn chuối chín. Tinh bột kháng có chức năng giống như chất xơ. Tinh bột kháng cùng với chất xơ nếu đi qua đường ruột sẽ không tiêu hóa được.

Tuy nhiên trong ruột già, nó được lên men bởi vi khuẩn tạo thành Butyrate, một loại axit béo chuỗi ngắn vô cùng lợi cho sức khỏe đường ruột.

Vitamin và khoáng chất

Chuối là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất, đặc biệt chuối chứa nhiều kali, vitamin B6 và vitamin C.

Các hợp chất thực vật

Trong chuối có chứa nhiều Dopamine và Catechin.

  • Dopamine là chất dẫn truyền thần kinh quan trọng của não. Dopamine trong chuối hoạt động giống như một chất chống oxy hóa.
  • Catechin là Flavonoid được tìm thấy trong chuối có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe.

Ăn chuối sấy có tốt hay không?

Chuối sấy dẻo được tạo ra nhờ vào quá trình sấy khô và tách nước tự nhiên. Nhờ đó mà hàm lượng dinh sẽ được giữ lại trọn vẹn. Trước khi khẳng định ăn chuối sấy dẻo có béo hay không thì hãy cùng chúng mình xem thử món ăn này có công dùng nào đối với sức khỏe.

Chuối sấy tốt cho hệ thần kinh

Trong chuối chứa nhiều loại vitamin trong đó có cả vitamin B tốt cho hệ thần kinh. Ăn chuối sấy thường xuyên giúp cho bạn tập trung, giảm stress, căng thẳng.

Chuối sấy dẻo rất tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn chuối sấy tốt cho hệ tiêu hóa
Ăn chuối sấy tốt cho hệ tiêu hóa

Lượng chất xơ trong chuối sấy rất lớn, mà đây lại là chất cần thiết cho hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tránh bị tiêu chảy hoặc táo bón.

Chuối sấy tốt cho những người mắc bệnh về tim

Hoa quả rất tốt cho người đang mắc các bệnh về tim và có nguy cơ đột quỵ. Trong chuối sấy chứa hàm lượng chất xơ vô cùng dồi dào. Ngoài ra nó còn có chứa Kali để kiểm soát được huyết áp. Nhờ đó mà giúp giảm được nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Chuối sấy giúp bổ sung sắt

Chuối sấy bổ sung sắt và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu
Chuối sấy bổ sung sắt và vitamin giúp tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu

Chuối sấy khô có chứa hàm lượng sắt, canxi, magie, kali rất cao giúp bổ máu, bảo vệ xương cũng như hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa. Trong chuối sấy khô còn có chứa vitamin nhóm A, B, C hỗ trợ hoạt động của hệ thần kinh, giúp phát triển cơ bắp, tăng cường hệ miễn dịch cho bà bầu và mẹ sau sinh.

Những người bị huyết áp cao nên ăn chuối sấy

Kali là một hoạt chất đóng vai trò quan trọng để giúp cải thiện tình trạng huyết áp cao. Người bệnh ăn chuối sấy thường xuyên sẽ giúp ổn định huyết áp,

Một số nghiên cứu cũng đã chỉ ra, chuối sấy có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.

Chuối sấy tốt cho da và mắt

Với những người làm việc nhiều, thường xuyên dùng máy tính sẽ gây ra tình trạng khô mắt, mỏi mắt. Dùng chuối sấy thường xuyên sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này và giúp mắt sáng khỏe hơn. Lượng Kali trong chuối sấy sẽ giúp kiểm soát lượng chất lỏng có trong tế bào mắt. Từ đó giúp cho mắt không còn bị mỏi hay bị khô khi làm việc quá nhiều.

Chuối sấy còn chứa những chất hóa học giúp cho da mịn màng, sáng đẹp và ngăn ngừa mụn, lão hóa hiệu quả.

Ăn gì để trắng da? 30+ Thực phẩm giúp da trắng sáng hồng đào

Giảm tình trạng co cơ và chuột rút

Với những vận động viên phải thường xuyên tập luyện trong một thời gian dài thì sẽ dễ xảy ra tình trạng chuột rút. Vì thế họ phải thường xuyên sử dụng chuối sấy. Lượng Kali trong chuối sẽ giúp giảm thiểu những cơn chuột rút.

Chuối sấy bao nhiêu calo?

Bạn thắc mắc không biết chuối sấy bao nhiêu calo? Hiện nay, chuối sấy đã trở thành món ăn vặt phổ biến, tốt cho sức khỏe thể chất cũng như vẻ đẹp của phụ nữ. Nhờ công nghệ tiên tiến hiện đại nên khi sấy chuối có thể giữ lại được mùi vị thơm ngon tự nhiên, màu sắc, vị thanh ngọt, không chứa hóa chất nên chuối sấy là món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Vậy 100gr chuối sấy bao nhiêu calo?

Chuối sấy dẻo bao nhiêu calo và ăn chuối sấy dẻo có béo không?

Trong chuối sấy dẻo vẫn có thể giữ được các loại vitamin và chất xơ như chuối tươi nhưng vì được sấy khô nên có kích thước nhỏ hơn và bớt lượng nước khiến bạn ăn vào sẽ no lâu hơn. Tuy nhiên, chuối sấy khô có chứa calo ở dạng đặc, vì thế nếu như bạn không kiểm soát tốt khẩu phần ăn của mình thì sẽ có thể dễ bị tăng cân nhanh chóng.

Giải đáp chuối sấy dẻo bao nhiêu calo 
Giải đáp chuối sấy dẻo bao nhiêu calo

Theo nghiên cứu, cứ 50gr chuối sấy dẻo sẽ chứa khoảng 100 calo, 25g tinh bột, 2g chất xơ, 16gr đường, 1gr protein. Lượng calo và chất dinh dưỡng trong chuối sấy dẻo này đủ cho 1 người trưởng thành hoạt động trong 1 ngày. Vì vậy để tốt cho sức khỏe và không phải lo ngại vấn đề tích lũy mỡ thừa thì bạn nên ăn tốt đa 100g chuối sấy/ngày.

Chuối sấy khô có bao nhiêu calo?

Chuối sấy khô là loại chuối tươi được sấy khô gần như đã bị rút hết toàn bộ lượng nước bên trong thông qua phương pháp sấy bằng lò điện ở nhiệt độ cao (trên 100 độ C) trong khoảng thời gian ngắn (không quá 4 giờ).

So với chuối sấy dẻo thì chuối sấy khô sẽ có hàm lượng vitamin C ít hơn, hàm lượng đường nhiều hơn. Cứ khoảng 28gr chuối sấy thì chứa 2,24 gam chất xơ, 8,96% lượng chất xơ cần thiết cho một ngày. Bình thường một ngày chúng ta sẽ có thể ăn hết 100g chuối cho thấy dung nạp đến 32% lượng chất xơ cần thiết cho mỗi ngày. Theo tính toán của USDA, 100gr chuối sấy khô chứa khoảng 519 calo.

Sấy chuối ở nhiệt độ bao nhiêu là phù hợp?

Sấy chuối khô là phương pháp phổ biến ở Việt Nam và nhiều người yêu thích món ăn này. Nhiệt độ để sấy khô chuối vào khoảng 70 độ C. Bạn cũng có thể sấy ở nhiệt độ thấp hơn tuy nhiên thời gian sấy sẽ lâu hơn.

Nhiệt độ sấy chuối giòn là bao nhiêu?

Chuối sấy giòn là món ăn vặt được bày bán khá phổ biến hiện nay, nhiều bạn nghe tên chuối sấy giòn sẽ lầm tưởng là có máy sấy giòn được chuối như vậy.

Nhiệt độ sấy chuối giòn khoảng 60 – 70 độ C
Nhiệt độ sấy chuối giòn khoảng 60 – 70 độ C

Thực ra, để làm chuối sấy giòn cần qua một công đoạn chiên giòn (chiên chân không hoặc chiên dầu). Sau khi chiên giòn, thì chuối sẽ được sấy khô lại một lần để cho hương vị giòn rụm chứ không phải là chỉ sấy mà giòn được như vậy. Nhiệt độ sấy chuối giòn khoảng 60 – 70 độ C. Một số cơ sở áp dụng máy sấy lạnh sấy giòn công đoạn cuối này và thường ở nhiệt độ 30 độ C.

Nhiệt độ để sấy chuối dẻo

Chuối sấy dẻo là loại chuối sấy có màu mật và được bán phổ biến trên thị trường. Loại chuối này có vị thơm của chuối và khi ăn sẽ thấy dẻo thơm rất ngon. Thường chuối sấy dẻo sẽ được sấy ở nhiệt độ khoảng 70 độ C. Sau khi sấy chuối dẻo sẽ có màu mật đẹp.

Bên cạnh kiểu sấy nhiệt thì ở một số cơ sở còn sử dụng máy sấy lạnh để sấy chuối dẻo. Nhiệt độ khoảng 30 – 40 độ C. Chuối sấy lạnh không có màu mật đẹp như sấy ở 70 độ C mà nó chỉ có màu trắng của chuối như ban đầu.

Ăn chuối sấy có mập (béo) không? Ăn chuối sấy có giảm cân được không?

Bên cạnh thắc mắc chuối sấy bao nhiêu calo, thì nhiều bạn đọc cũng tự hỏi liệu ăn thực phẩm này có giảm cân không. Như đã đề cập ở phần trên, chuối sấy thường sở hữu nhiều dưỡng chất hữu ích nhưng nó lại chứa ít năng lượng. Bạn hoàn toàn có thể ăn chuối sấy một cách vừa phải để giảm cân, nhờ vào những yếu tố cụ thể dưới đây:

Chuối xanh chứa tinh bột kháng nên giúp giảm cân

Bạn đã biết chuối sấy bao nhiêu calo để đưa vào thực đơn giảm cân hàng ngày của mình. Ước tính trong 100 gam chuối chín có khoảng 1,23 gam kháng tinh bột cũng như 3,5 gam chất xơ vì vậy hỗ trợ giảm cân hiệu quả, không tốn kém. Thành phần kháng tinh bột này sẽ khiến quá trình hấp thụ thức ăn diễn ra chậm hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu. 

Nhờ đó, bạn không cần ăn thêm các món khác, làm lượng calo khi nạp vào cơ thể ít đi đồng thời sẽ giúp duy trì mức cân nặng. 

Đặc biệt, chuối xanh vốn dĩ có nhiều kháng tinh bột nên hỗ trợ bạn giảm cân tốt hơn chuối chín. Đồng thời, nó có khả năng làm gia tăng quá trình đốt cháy chất béo. 

Chuối sấy làm tăng lượng đường huyết (chỉ số GI)

GI (Glycemic Index) cho biết khả năng làm tăng lượng đường trong máu của các loại thực phẩm. Nếu một loại thực phẩm thường chỉ số nhỏ hơn 55, nó được coi là GI thấp. Từ 56-69 được xem là trung bình và trên 70 là chỉ số GI cao.

Chuối có thể làm tăng lượng đường huyết (chỉ số GI)
Chuối có thể làm tăng lượng đường huyết (chỉ số GI)

Chỉ số GI của chuối khoảng 42-62 và tùy thuộc vào độ chín. Chuối chín chỉ số GI cao hơn so với chuối xanh. Nhưng cơ bản, chuối giải phóng đường chậm và điều này sẽ đem lại lợi ích.

Chuối giúp cảm giác no lâu

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chuối sở hữu rất nhiều dưỡng chất. Chuối có nhiều dinh dưỡng hơn cả táo như Kali, đạm, Vitamin A, B,… Tuy nhiên, nguyên nhân chính giúp chuối trở thành lựa chọn phù hợp cho người muốn giảm cân là vì chúng chứa rất nhiều chất xơ nhưng ít calo.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thưởng thức 3 – 5 quả chuối mỗi ngày sẽ hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Vì hàm lượng chất xơ trong chuối cho phép giải phóng Glucose vào máu chậm đi. Nhờ đó hỗ trợ giúp bạn kiểm soát cảm giác thèm ăn và no lâu hơn. Tuy nhiên đối với chuối sấy bạn nên ăn với lượng vừa phải, không ăn quá thường xuyên để tránh tăng cân nhé!

Những ai lưu ý không nên ăn chuối sấy dẻo?

Chuối sấy bao nhiêu calo đã được giải đáp. Bên cạnh đó, chuối sấy dẻo sẽ không phù hợp với một số đối tượng sau:

Người đang bị đau đầu

Chất phenylethylamine, tyramine và axit amin có trong chuối sẽ gây ra một số bất lợi cho sức khỏe của người dùng. Nổi bất nhất là buồn nôn, rối loạn nhịp tim và hồi hộp…

Người bị suy thận hay viêm cầu thận

Nồng độ kali trong máu sẽ bị tăng lên khi bạn ăn chuối. Gây ra một vài triệu chứng cho sức khỏe như buồn nôn, hồi hộp, rối loạn nhịp tim…

Người bị tiểu đường

Bạn đã có câu trả lời cho chuối sấy bao nhiêu calo và có thể ăn giảm cân. Tuy nhiên chuối sấy là loại trái cây bổ sung lượng đường cho cơ thể. Vì thế nó có thể sẽ gây hại cho những người đang bị rối loạn chuyển hóa hay có tiền sử bệnh tiểu đường. Những người đang bị tiểu đường nên cân nhắc hạn chế sử dụng loại thực phẩm này.

Người béo phì

Lượng đường và calo có trong chuối sẽ khiến bạn nhanh tăng cân. Mỗi ngày nếu tiêu thụ khoảng 250 calo từ trái cây khô sẽ có thể làm bạn tăng 1kg/tháng. Năng lượng từ đường trong trái cây khô dễ tiêu hóa để chuyển thành năng lượng cho cơ thể. Vì thế chuối sấy chỉ phù hợp để giải quyết nhanh cơn đói hoặc ai đang bị hạ đường huyết. 

Người béo phì không nên ăn chuối sấy
Người béo phì không nên ăn chuối sấy

Nếu lạm dụng nhiều trái cây khô, cơ thể sẽ chuyển hóa năng lượng thành các loại chất béo. Như vậy, bạn sẽ dễ bị tăng cân mất kiểm soát.

Cách làm chuối sấy ngào đường tại nhà không cần lò

Cách làm chuối sấy ngào đường không cần lò đơn giản tại nhà. Đây là cách làm nhanh được các chị em hay dùng nhất, bởi nó không cần thêm phụ kiện gì ngoài chảo chống dính.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Chuối xanh 8 trái
  • Muối 1 muỗng canh
  • Chanh 1 trái
  • Lá dứa 2 nhánh
  • Đường 100 g
  • Dầu ăn 100 ml

Cách làm:

  • Bước 1: Chuối gọt vỏ rồi ngâm vào thau nước có pha 1/2 trái chanh và 1 muỗng canh muối 10 phút để chuối ra bớt mủ và giữ được màu trắng.
  • Bước 2: Sau đó vớt chuối ra lau khô, bào miếng không quá dày và cũng không quá mỏng.
  • Bước 3: Cho một chảo khoảng 100 ml dầu lên bếp đun cho nóng, sau khi dầu nóng thì bạn cho từng mẻ chuối và lá dứa đã cắt ngắn vào chiên cùng. Đảo nhẹ đến khi chuối vàng giòn thì vớt ra đĩa có lót giấy để thấm bớt dầu.
  • Bước 4: Cho 100gr đường cùng 70ml nước cho vào chảo nấu sôi khoảng 3 phút cho đường tan ra. Sau đó cho hết chuối vào nhẹ nhàng và đảo cho đường kết tinh bám quanh chuối và khô ráo là tắt bếp.
  • Bước 5: Cuối cùng thì cũng có một đĩa snack chuối vàng tươi, thơm lừng, cắn vào thì giòn tan cùng với vị ngọt của chuối và đường quyện vào nhau,. Còn chờ gì nữa mà không thử ngay tại nhà hôm nay!

Cách làm chuối sấy chảo chống dính

Bạn đã biết chuối sấy bao nhiêu calo và muốn làm chuối sấy tại nhà để hạn chế lượng đường từ món ăn này. FITI mách bạn cách làm chuối sấy bằng chảo chống dính đơn giản được thực hiện như sau:

Cách làm chuối sấy ngào đường nhanh bằng chảo chống dính 
Cách làm chuối sấy ngào đường nhanh bằng chảo chống dính

Chuẩn bị nguyên liệu:

Cách làm món chuối sấy:

  • Bước 1:  Chuối gọt vỏ và cắt thành miếng vừa ăn, không quá mỏng.
  • Bước 2: Sau đó bạn cho dầu vào chảo, đun nóng sau đó cho chuối vào đảo đều đến khi vàng giòn.
  • Bước 4: Cho 100g đường cùng 70ml nước nấu sôi đến khi đường tan ra, sau đó cho chuối vừa chiên vào đảo đều đến khi đường kết dính lại, bám vào chuối.
  • Bước 5: Sau khi đường kết tinh hoàn toàn thì nhấc ra khỏi bếp là bạn đã có món chuối ngào đường thơm ngon để thưởng thức rồi.

Chuối sấy tại nhà với nồi chiên không dầu

Sau khi tìm hiểu chuối sấy bao nhiêu calo, bạn muốn làm một đĩa chuối sấy ngay tại nhà. Chỉ với 1 nải chuối và 1 nồi chiên không dầu, bạn dễ dàng tự làm món chuối sấy tại nhà, ít calo chỉ trong tích tắc.

Làm chuối sấy đơn giản, thơm ngon bằng nồi chiên không dầu
Làm chuối sấy đơn giản, thơm ngon bằng nồi chiên không dầu

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 nải chuối chín.

Cách làm món chuối sấy:

  • Bước 1: Chuối bóc vỏ và cắt lát mỏng theo chiều dọc.
  • Bước 2: Bật nồi chiên không dầu khoảng 180 độ 3 phút cho nóng. Nhớ lót giấy nến tránh dính chuối rồi xếp chuối vào nồi chiên. Không nên xếp chồng lên nhau vì như vậy khi sấy sẽ không đều. Nên xếp vừa đủ cho tất cả lát chuối đều được tiếp xúc với nhiệt.
  • Bước 3: Để 160 độ trong 15 phút. Sau đó nướng thêm 5 phút ở 170 độ và đảo mặt nướng 170 độ thêm 4-5 phút.
  • Bước 4: Tuỳ lát chuối mỏng hay dày cũng như công suất nồi mà canh và linh hoạt ở phần điều chỉnh nhiệt nhé.

Chuối sấy dẻo bằng lò nướng hoặc lò vi sóng

Nếu đã biết chuối sấy bao nhiêu calo, bạn có thể điều chỉnh được hàm lượng dinh dưỡng nạp vào, đồng thời cũng tự chế biến món này tại nhà để ăn giảm cân đấy nhé! Dưới đây là cách làm chuối sấy dẻo bằng lò nướng hoặc lò vi sóng những ai thích ăn vặt nhưng vẫn muốn giảm cân.

Chuối sấy dẻo bằng lò nướng – lò vi sóng tại nhà 
Chuối sấy dẻo bằng lò nướng – lò vi sóng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1-2 nải chuối chín.
  • 1 thìa nước chanh.
  • 100ml nước lọc.

Cách làm món chuối sấy:

  • Bước 1: Lột vỏ chuối rồi cắt thành lát mỏng.
  • Bước 2: Vắt lấy nước cốt chanh sau đó hòa chung với nước lọc theo tỉ lệ 1:6.
  • Bước 3: Lấy hỗn hợp trên ngâm với chuối khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
  • Bước 4: Lót một lớp giấy chống dính lên trên vỉ nướng, xếp chuối lên và để khô cả 2 mặt.
  • Bước 5: Nướng chuối nhiệt độ khoảng 125 độ C trong vòng 18 – 20 phút, khi thấy chuyển màu vàng thì lấy ra để nguội.
  • Bước 6: Đóng gói chuối sấy vào túi hút chân không để bảo quản hoặc để tủ lạnh để ăn dần nhé.

Xem thêm:

Trên là những thông tin về chuối sấy bao nhiêu calo mà FITI gửi đến bạn. Chuối sấy là món ăn vặt thơm ngon, dễ gây nghiện. Nhưng nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì cũng nên cân nhắc ăn chuối sấy với lượng phù hợp, tránh gây tăng cân nhé! Đừng quên theo dõi FITI để cập nhật thêm những thông tin dinh dưỡng bổ ích khác.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *