Bột mì bao nhiêu calo? Bột mì là một loại bột được sử dụng cực kỳ phổ biến trong chế biến thực phẩm. Vậy bạn có biết những công dụng của bột mì là gì không? Nếu bạn đang băn khoăn bột mì bao nhiêu calo hay ăn bột mì có tăng cân không thì đừng bỏ qua bài viết sau đây. FITI sẽ giúp bạn giải đáp ngay thôi!
Mục lục
Thành phần dinh dưỡng có trong bột mì
Trước khi muốn biết 100g bột mì bao nhiêu calo thì bạn có biết bột mì được làm từ gì và chế biến như thế nào? Để tạo ra bột mì, người ta sẽ xay lúa mì thành bột. Sau khi trải qua công đoạn xay nghiền thì vỏ cám và phôi sẽ được tách ra. Phần còn lại của hạt lúa mì sẽ được nghiền nhỏ đến một độ mịn thích hợp. Khi đó, chúng sẽ thành dạng bột mịn có màu trắng tinh gọi là bột mì.
Giá trị dinh dưỡng có trong 100g bột mì sẽ chứa trung bình khoảng:
- 13.2 g protein
- 72g carbohydrate
- 34 mg canxi
- 0.4g đường
- 2.5g chất béo
- 4.07mg mangan
- 3.6 mg sắt
- 10.7g chất xơ
- 363 mg kali
- 2.6mg kẽm
- 357mg phốt pho
- Ngoài ra, trong bột mì còn có chứa một số loại vitamin như vitamin K, vitamin nhóm B, vitamin E, choline, folate,…
Giải đáp: 100g bột mì bao nhiêu calo?
Bột mì có nhiều loại được chia theo màu sắc, loại lúa mì. Theo đó, hàm lượng calo trong bột mì cũng có sự khác nhau:
100g bột mì bao nhiêu calo bạn biết chưa?
Bột mì có khá nhiều loại được chia thành màu sắc, bao gồm bột mì đen làm từ lúa mì đen và bột mì trắng làm từ lúa mì trắng. Loại bột này có chứa các thành phần dinh dưỡng khá phong phú như tinh bột, protein, vitamin nhóm B, khoáng chất. Chúng rất tốt cho sự phát triển của cơ thể và tim mạch.
Theo tính toán của những chuyên gia dinh dưỡng, mỗi 100g bột mì cung cấp khoảng 300 calo. Lượng calo này khá lớn.
100g bột mì nguyên cám có bao nhiêu calo?
Bột mì nguyên cám (hay bột mì nguyên chất) tên tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột mì này thường được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền toàn bộ hạt lúa mì. Nhờ đó, bột mì nguyên cám chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và chứa hầu như đầy đủ những dưỡng chất, cũng như giữ trọn hương vị đặc trưng của hạt lúa mì. Trong bột mì nguyên cám có chứa khoảng khoảng 340 calo/100 gram
100g bột mì đen chứa bao nhiêu calo?
100 gram bột mì đen có chứa khoảng 333 calo. Bột mì đen là hỗn hợp bột sẫm màu và được xay nhuyễn từ nguyên hạt lúa mì đen. Loại bột này được dùng để làm bánh mì đen nguyên cám, sandwich… bột mì đen có chứa hàm lượng chất xơ cao và giúp no lâu nên thường xuất hiện nhiều trong các chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
Bánh bột mì hấp có bao nhiêu calo?
Với một chiếc bánh bột mì đường kính khoảng 10cm sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 41 calo.
Bột mì rán có bao nhiêu calo?
Bạn đã biết bột mì bao nhiêu calo. Tuy nhiên đối với bột mì rán thì sao? Lượng calo trong bột mì rán là khá cao. Trung bình trong 100g bột mì rán sẽ cung cấp khoảng 379 – 417 calo. Vậy bánh bột mì chiên có bao nhiêu calo? Với 1 cái bánh bột mì chiên không gia vị, đường kính khoảng 10cm cung cấp khoảng 50 calo.
Ăn bột mì có tác dụng gì cho sức khỏe?
Các thực phẩm chứa bột mì bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: Sắt, selen, mangan,…
Với thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và các chất chống oxy hóa có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng. Ăn bột mì giúp cung cấp cho hệ tiêu hóa nhiều lợi khuẩn cho đường ruột và có công dụng làm giảm táo bón và đi vệ sinh đều đặn.
Bột mì chứa hàm lượng chất kẽm có khả năng làm tóc bóng mượt, và chắc khỏe trước các yếu tố môi trường gây hại.
Ăn bột mì có béo (mập) hay không?
Qua bảng thành phần ở trên thì có thể thấy lượng tinh bột và calo có trong bột mì là khá lớn. Theo như nghiên cứu thì bột mì hay các chế phẩm từ bột mì thường không có lợi cho sức khỏe bởi carbohydrate có trong bột mì có thể chuyển hóa thành đường nhanh hơn và dễ dàng hơn so với những loại carbohydrate khác.
Vậy ăn bột mì có béo hay không? Có thể xác định rằng người ăn nhiều bột mì dễ bị tăng cân hay thừa cân, đặc biệt là ở những người ít vận động.
Các nhà dinh dưỡng cũng đã đưa ra một số gợi ý rằng muốn giảm cân hiệu quả thì cần phải giảm năng lượng nạp vào cơ thể. Đó là giảm hàm lượng chất béo và đường. Nếu bạn ăn quá nhiều bột mì thì dù có hạn chế tối đa chất béo cũng không thể giảm cân, vì năng lượng dư thừa có trong bột mì sẽ được cơ thể chuyển hóa thành loại chất béo tích trữ khiến bạn không thể giảm cân, thậm chí có thể tăng cân.
Ăn bột mì nhiều có tốt cho sức khỏe không?
Bên cạnh việc biết được bột mì bao nhiêu calo và các lợi ích mà bột mì mang lại thì nếu chúng ta ăn quá nhiều bột mì thì cũng gây ra các tác dụng phụ không mong muốn.
Vì vậy, mỗi ngày chúng ta chỉ nên dung nạp khoảng 100g bột mì hoặc có thể ít hơn tùy vào khẩu phần ăn của bạn, cần xây dựng thực đơn đảm bảo đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Trong bột mì thành phần chủ yếu là tinh bột nên những người bị mắc bệnh tiểu đường nên hạn chế tối đa loại thực phẩm này để giảm thiểutình trạng chỉ số đường huyết tăng đột ngột..
Cách ăn bột mì giúp giảm cân hiệu quả
Với những cá nhân mong muốn xây dựng một chế độ giảm cân lành mạnh, bạn nên quan tâm đến một vài nguyên tắc ăn bột mì giảm cân sau:
- Hạn chế ăn bánh ngọt làm từ bột mì, bột bắp hay bột khoai… vì chúng có hàm lượng calo tương đối cao và cung cấp khá nhiều đường.
- Cắt giảm lượng đường và sữa khi chế biến những món ăn từ bột mì sẽ giúp bạn cắt giảm calo hiệu quả. Bên cạnh đó, bổ sung thêm các trái cây cũng là cách giúp giảm béo tốt.
- Không nên ăn bột mì chiên quá 2 lần/tuần. Lượng dầu mỡ trong bánh được chiên sẽ khiến cơ thể tích trữ mỡ nhanh hơn và làm tăng nồng độ cholesterol, gây nhiều bệnh lý nguy hiểm về tim mạch.
- Nên ăn bột mì nguyên cám vì có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu. Nhờ đó, sẽ hạn chế ăn thêm các món ăn nhiều calo và dẫn đến tăng cân.
- Do có hàm lượng tinh bột cao, nên các món ăn được chế biến từ bột mì như bánh mì, bánh bao… nên được ăn vào buổi sáng hay 1 trong 2 bữa nhẹ.
- Không nên ăn những món ăn làm từ tinh bột vào buổi tối và trước khi ngủ. Khi đó, lượng calo nạp vào cơ thể không được tiêu thụ mà tích trữ thành mỡ, gây tăng cân.
- Kết hợp thêm nhiều chế độ tập luyện thể dục đều đặn để lượng tinh bột nạp vào cơ thể chuyển hóa thành năng lượng và giải phóng.
Nên ăn những món từ bột mì vào thời điểm nào trong ngày?
Với hàm lượng tinh bột là chủ yếu, FITI khuyên bạn nên ăn những món ăn được chế biến từ bột mì như bánh bao, bánh mì vào buổi sáng hoặc một trong hai bữa ăn nhẹ thôi nhé.
Các món ăn được chế biến từ bột mì
Công dụng của bột mì không dừng lại ở việc làm bánh mà còn góp phần quan trọng tạo độ đặc, sệt cho món soup, chất gel có trong một vài loại kẹo gum, độ bóng bẩy giòn tan cho những loại hạt, món chiên. Ngày càng có nhiều công thức món ăn ngon khác ra đời nhờ biến tấu, kết hợp với bột mì, một số món ăn ngon phổ biến và phù hợp khẩu vị của các vùng miền có thể kể đến:
- Bánh canh bột mì: nấu với xương hoặc nước hầm xương, cá lóc đều sẽ rất thơm ngon.
- Bánh gối: bột mì làm bánh giúp vỏ bánh bánh giòn dai, chiên vàng tới, kết hợp phần nhân thịt băm, trứng cút và mộc nhĩ nóng hổi chính là món ăn giàu dinh dưỡng, kích thích vị giác.
- Bánh rán Doremon: nhân ngọt đậu xanh, khoai lang tím được kẹp giữa 2 lớp bánh bột mì mềm xốp, đây chính là một món khai vị, ăn vặt yêu thích của rất nhiều trẻ nhỏ.
- Mì Ý (pasta): món ăn có nguồn gốc từ Ý nhưng lại cực kỳ được yêu thích, phù hợp với cả khẩu vị của người Việt. Sợi mỳ Ý chuẩn vị, mềm mại có độ dai nhất định cũng nhờ vào nguyên liệu bột mì.
- Bánh bông lan: món tráng miệng này không thể không sử dụng nguyên liệu chính là bột mì. Thông thường để làm bánh bông lan, các đầu bếp sẽ chọn mua bột mì số 8 để bánh được mềm xốp cũng như bánh sau khi nướng vẫn đảm bảo được đủ độ ẩm bên trong.
Những lưu ý quan trọng khi ăn bột mì
Bên cạnh việc kiểm soát bột mì bao nhiêu calo thì khi ăn, bạn nên chú ý các vấn đề sau đây để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân xung quanh:
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản bột mì đó là 40 độ F, tương đương với khoảng 4.4 độ C.
- Không sử dụng bột mì hết hạn sử dụng. Bạn nên kiểm tra thường xuyên hạn sử dụng của bột mì thường xuyên trước khi sử dụng.
- Tuyệt đối không ăn những món ăn làm từ bột mì chưa qua chế biến và làm chín.
Mong rằng các thông tin xoay quanh vấn đề bột mì bao nhiêu calo và ăn bột mì có béo không mà FITI chia sẻ ở trên sẽ hữu ích cho bạn. FITI chúc bạn luôn khỏe mạnh và sở hữu thân hình như ý.
- Bánh mì nguyên cám bao nhiêu calo, Ăn vào có bị béo không?
- Bánh mì hoa cúc bao nhiêu calo, ăn giảm cân được không?
- Bánh bột lọc bao nhiêu calo, ăn có béo không?
- Bánh mì bao nhiêu calo? Cách để ăn bánh mì mà không bị béo
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.