Ăn kiêng gián đoạn là gì? Hướng dẫn các phương pháp cho người mới bắt đầu

Ăn kiêng gián đoạn là một trong những phương pháp giảm cân, bảo vệ cơ thể phòng chống lão hóa được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên bạn là người mới bắt đầu, còn băn khoăn và chưa nắm rõ được nhiều kiến thức. Hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết về khái niệm, cách áp dụng và lợi ích cho phương pháp ngay trong bài chia sẻ dưới đây.Vì sao nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Vì sao nên áp dụng phương pháp nhịn ăn gián đoạn?

Ăn kiêng gián đoạn là gì?

Nhịn ăn gián đoạn và tên gọi khác nói về phương pháp ăn kiêng gián đoạn. Đây là một chế độ ăn chuyển qua lại trong khoảng thời gian nhịn ăn và ăn không hạn chế. Phương thức này sẽ giúp thúc tiến quá trình thay đổi các thành phần có trong cơ thể. Tức là body composition xương, cơ và tỷ lệ % mỡ. Ngoài việc giúp giảm mỡ và cân nặng thì khi áp dụng ăn kiêng sẽ giúp tác dụng tốt đến sức khỏe.

Lợi ích của nhịn ăn gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là chế độ được nhiều người áp dụng vì dễ thực hiện, linh hoạt và có thể duy trì phương pháp bền vững trong thời gian lâu dài. Khi áp dụng như vậy sẽ giúp cắt giảm thời gian, công sức, chi phí cho việc nấu nướng và chuẩn bị đồ ăn mỗi ngày trong tuần.Bảo vệ sức khỏe khi chọn ăn kiêng gián đoạn

Bảo vệ sức khỏe khi chọn ăn kiêng gián đoạn

Lợi ích của việc ăn kiêng gián đoạn:

– Giúp giảm cân: Khi bạn áp dụng phương pháp ăn kiêng không chỉ giúp giảm được lượng calo có trong thực phẩm nạp vào cơ thể. Mà bên cạnh đó còn hỗ trợ giúp trao đổi chất, để từ đó giảm cân nhanh và an toàn.

– Kiểm soát đường trong máu: Việc nhịn ăn gián đoạn sẽ có tác dụng giảm mức insulin đến 31%. Đường huyết sẽ ổn định ở mức 3 – 6%. Việc áp dụng ăn kiêng đúng sẽ làm giảm nguy cơ thể mắc bệnh tiểu đường.

– Tăng tuổi thọ: Mặc dù các nghiên cứu trên cơ thể người còn hạn chế. Thế nhưng với các nghiên cứu chuyên sâu đã khẳng định nhịn ăn kiêng không liên tục sẽ giúp cơ thể kéo dài được tuổi thọ.

Xem thêm: Chế độ ăn kiêng low carb để giảm cân có hiệu quả không?

6 cách thực hiện ăn kiêng gián đoạn

Nhịn ăn gián đoạn là một phương pháp nghiên cứu ăn kiêng theo chu kỳ nhất định để giảm cân, giảm mỡ và tăng cường sức khỏe. Phương pháp sẽ không đòi hỏi bạn ăn những gì mà bắt buộc bạn ăn khi nào, mức tiêu thụ là bao nhiêu. Vậy có những cách ăn kiêng nào được áp dụng phổ biến hiện nay?

Phương pháp ăn kiêng 16/8

Đây là phương pháp liên quan đến việc bạn nhịn ăn hằng ngày từ 14 – 16 giờ. Giới hạn việc ăn uống của bạn sẽ xuống còn 8 -10 giờ. Trong lịch ăn uống đã sắp xếp cần phù hợp với nhiều bữa khác nhau. Phương pháp 16/8 bắt đầu từ chuyên gia thể dục có tên Martin Berkhan.

Phương pháp này được xem là đơn giản nhất, ví dụ như bạn không ăn bất cứ đồ ăn vặt nào từ sau bữa ăn tối, hoặc có thể bỏ bữa ăn sáng. Ví dụ nếu như bạn kết thúc bữa ăn tối vào thời gian 7 giờ. Lúc này bạn sẽ áp dụng không ăn bất cứ đồ ăn nào cho đến trưa ngày kế tiếp. Bạn sẽ cần nhịn ăn trong vòng 16 giờ.Phương pháp ăn kiêng 16/8

Phương pháp ăn kiêng 16/8

Thường các chuyên gia chỉ khuyên phụ nữ nhịn từ 14 – 15 giờ mà thôi. Vì đối với cơ thể phụ nữ yếu hơn sẽ cần giảm thời gian quy định sẽ hoàn thành tốt hơn. Với những người thường đói vào buổi sáng và thích ăn thì khi áp dụng phương pháp sẽ khó khăn trong giai đoạn đầu. 

Trong vòng 16 giờ nhịn ăn bạn có thể bổ sung nước, cà phê hay các đồ uống không chứa nhiều calo khác. Nhờ đó bạn sẽ giảm được cảm giác thèm ăn và no lâu hơn.

Chế độ ăn kiêng 5:2

Chế độ ăn kiêng gián đoạn 5:2 sẽ có phần liên quan đến vấn đề ăn uống bình thường trong thời gian 5 ngày/tuần. Trong khi bạn sẽ hạn chế lượng calo trong 2 ngày cuối trong tuần. Chế độ ăn gián đoạn này được gọi với tên khác là ăn kiêng nhanh. Được biết đến từ nhà báo Michael Mosley người nước Anh.

Vào thời gian nhịn ăn phụ nữ nên tiêu thụ 500 calo và đối với nam giới sẽ nhiều hơn là 600 calo. Ví dụ bạn có thể ăn bình thường các đồ ăn mình trừ vào ngày thứ 2 và thứ 5. Trong hai ngày bạn cần chia nhỏ bữa ăn. Và lượng calo chỉ nạp vào cơ thể 250 calo đối với nữ và nam là 300 calo.Ăn kiêng 2 ngày trong tuần

Ăn kiêng 2 ngày trong tuần

Ăn – ngừng ăn

Ăn – ngừng ăn là chế độ ăn kiêng có liên quan đến 24h từ 1 đến 2 lần trong tuần. Phương pháp thường được các chuyên gia thể dục Brad Pilon áp dụng phổ biến. Bằng cách nhịn ăn từ bữa tối hôm trước đến bữa ăn tối hôm sau là 24h không ăn.Nhịn ăn 24h cần có sự kiên trì

Nhịn ăn 24h cần có sự kiên trì

Xem thêm: Tìm hiểu về chế độ ăn kiêng if – Intermittent Fasting

Nhịn ăn gián đoạn trong ngày

Trong chế độ nhịn ăn gián đoạn này bạn sẽ cần nhịn ăn mỗi ngày. Nhịn ăn gián đoạn trong ngày người áp dụng sẽ nạp 500 calo trong những ngày nhịn ăn. Có nhiều nghiên cứu thực hiện đã cho thấy lợi ích về mặt sức khỏe khi áp dụng phương pháp này. Đối với những người mới bắt đầu nếu nhịn ăn nhanh chóng và hoàn toàn mỗi ngày có vẻ cực đoan, và không được khuyến khích hoàn toàn.

Khi mới bắt đầu bạn sẽ cảm thấy đói khi đi ngủ trong thời gian đầu. Điều này sẽ không hề dễ chịu và nếu không kiên trì sẽ không thể hoàn thành trong những ngày đầu thực hiện.Nhịn ăn gián đoạn trong ngày để tăng cường sức khỏe

Nhịn ăn gián đoạn trong ngày để tăng cường sức khỏe

Chế độ ăn kiêng Warrior

Phương pháp này được áp dụng phổ biến từ chuyên gia về thể dục Ori Hofmekler. Ăn kiêng Warrior liên quan đến việc bạn ăn một lượng nhỏ hoa quả và rau củ vào ban ngày. Và sau đó ăn một bữa lớn trong bữa ăn tối. 

Chế độ ăn kiêng Warrior là phương pháp ăn kiêng phổ biến đầu tiên gồm cả hình thức ăn gián đoạn trong ngày. Khi chọn thực phẩm của chế độ Warrior sẽ giống với ăn kiêng thông thường. Vì thực phẩm chọn là nguyên chất chưa qua công đoạn chế biến nào.

Nhịn ăn tự phát

Bạn sẽ không phải “răm rắp” tuân theo các kế hoạch nhịn ăn gián đoạn để gặt hái được thành quả nhất định. Một lựa chọn dành cho bạn là thỉnh thoảng có thể bỏ ăn, nhất là khi bạn không cảm thấy đói hoặc bận rộn với công việc không thể chuẩn bị bữa ăn.Nhịn ăn tự phát là gì?

Nhịn ăn tự phát là gì?

Có nhiều ý kiến cho rằng sau vài giờ bạn cần bổ sung thức ăn để tránh rơi vào trường hợp đói, mất sức. Thế nhưng trên thực tế cơ thể bạn sẽ được trang bị tốt để có thể xử lý các cơn đói trong thời gian dài. Thỉnh thoảng bạn có thể bỏ bữa ăn cũng không sao. Vì thế, nếu như cơ thể bạn không cảm thấy đói có thể bỏ bữa ăn sáng. Cần bổ sung chất vào bữa trưa và bữa tối. 

Tác dụng của ăn kiêng gián đoạn lên sức khoẻ và sự lão hoá

Việc ăn kiêng gián đoạn theo các chu kỳ sẽ mang lại lợi ích khác nhau về sức khỏe mà bạn có thể chưa biết. Chỉ cần bạn lắng nghe cơ thể và áp dụng các cách theo hướng dẫn sẽ đạt được thành công trong việc ăn kiêng bảo vệ sức khỏe.

Cơ thể sẽ trở nên tốt hơn nếu như bạn áp dụng phương pháp ăn kiêng khoa học. Đối với người nhịn ăn gián đoạn sẽ cải thiện được vấn đề lão hóa nhanh. Nhất là những ai đang trong độ tuổi tiền mãn kinh. Việc áp dụng sẽ ngăn ngừa được quá trình lão hóa, lấy lại sức khỏe và tuổi thanh xuân.

Về mặt sức khỏe khi ăn kiêng nhiều người sẽ nghĩ ảnh hưởng đến cơ thể. Tuy nhiên việc ăn kiêng có nghiên cứu và được áp dụng thực tế cho thấy người ăn kiêng theo cách gián đoạn sẽ giúp hỗ trợ giảm cân, tốt cho những người đang bị bệnh tim. Ngăn ngừa ung thư và giúp trí nhớ tốt hơn.Nhịn ăn gián đoạn hỗ trợ giảm cân

Nhịn ăn gián đoạn hỗ trợ giảm cân

Tác dụng về thể chất và nhận thức của ăn kiêng gián đoạn

Quá trình nghiên cứu đã chứng minh việc nhịn ăn gián đoạn tác động trực tiếp đến thể chất và nhận thức của người áp dụng. Những người nhịn ăn gián đoạn sẽ có sức bền tốt, linh hoạt. Và cơ thể vận động tốt hơn người không áp dụng phương pháp.

Việc nhịn ăn gián đoạn cũng sẽ tác động lớn đến nhận thức. Có thể giúp bạn ý thức hơn tầm quan trọng của thức ăn khi nạp vào cơ thể. Hình thành được thói quen sống, sinh hoạt và ăn uống lành mạnh. Nhờ đó bạn sẽ có được sức khỏe tốt.

Ăn kiêng gián đoạn là phương pháp tốt để giúp bạn giảm cân, tăng sức khỏe. Tuy nhiên đối với những người mới bắt đầu cần tìm hiểu cẩn thận. Lắng nghe cơ thể để chọn các thực hiện đúng. Hy vọng thông tin chia sẻ trên FITI sẽ giúp bạn chọn và thực hiện tốt việc nhịn ăn gián đoạn bảo vệ sức khỏe. Chúc các bạn có sức khỏe tốt.

Xem thêm: Cách ăn kiêng với trứng luộc có giảm cân không?

Xem thêm: Chế độ ăn kiêng DAS là gì, phương pháp giảm cân với DAS

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *