BMI là gì? Cách tính chỉ số BMI mới nhất 2023

Rate this post

BMI là một chỉ số được đề cập đến thường xuyên khi bạn muốn biết tình trạng của cơ thể như béo phì, thừa cân, suy dinh dưỡng… Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ chỉ số BMI là gì. Trong bài viết này, FITI sẽ giải đáp những thắc mắc liên quan đến chỉ số BMI như khái niệm, cách tính, ý nghĩa… của chỉ số BMI.

Chỉ số BMI là gì?

BMI là từ viết tắt của Body Mass Index, tiếng việt dịch là chỉ số khối cơ thể. Đây là chỉ số giúp đánh giá thể trạng cơ thể như đang bị thiếu cân, thừa cân hay cơ thể đã cân đối… Đây cũng là một căn cứ để theo dõi những nguy cơ về sức khỏe.

Chỉ số BMI là gì?
Chỉ số BMI là gì?

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Sau khi hiểu khái niệm chỉ số BMI là gì, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu ý nghĩa của chỉ số này:

 • Chỉ số BMI giúp bạn có thể đánh giá và nhận biết những nguy cơ có hại cho sức khỏe liên quan đến vấn đề cân nặng một cách nhanh chóng.
 • BMI là chỉ số tiêu chuẩn mà bác sĩ sử dụng để theo dõi tình trạng sức khỏe.
 • Khi nắm được chỉ số BMI là gì, bạn sẽ phát hiện những nguy cơ cũng như dấu hiệu của một số bệnh lý mãn tính: đái tháo đường, huyết áp cao… 
 • Chỉ số BMI còn giúp đánh giá tình trạng béo phì của dân số. 

Tập gym giảm cân nhanh không? 20 bài tập giảm cân mới nhất

Chỉ số BMI chuẩn của nam giới

Đối với nam giới, chỉ số BMI giúp biết được cơ thể đang cân đối hay bất bình thường như thừa cân, thiếu chất… Điều này hỗ trợ nam giới có chế độ ăn kiêng và luyện tập hợp lý hơn để nâng cao sức khỏe của bản thân. Vậy ở nam giới, con số chuẩn của BMI là gì? Chỉ số BMI ở các quốc gia có tiêu chuẩn khác nhau nhưng nhìn chung, dưới đây bảng chỉ số BMI chuẩn đối với nam giới:

 • Chỉ số BMI thấp hơn 18.5: trạng thái thiếu cân.
 • Chỉ số BMI đạt từ 18.5 – 24.9: trạng thái khỏe mạnh.
 • Chỉ số BMI đạt từ 25 – 29.9: trạng thái thừa cân.
 • Chỉ số BMI cao hơn 30: trạng thái béo phì.

Chỉ số BMI chuẩn của nữ giới

BMI cũng là một chỉ số được nữ giới rất quan tâm. Các bạn không chỉ tìm hiểu BMI là chỉ số gì để cải thiện tình trạng sức khỏe mà còn dựa vào đó xây dựng kế hoạch lấy vóc dáng đẹp rất hiệu quả. Dưới đây là chỉ số BMI chuẩn đối với các bạn nữ:

 • Chỉ số BMI đạt từ 18.5 – 22.9: trạng thái bình thường.
 • Chỉ số BMI cao hơn 23: trạng thái thừa cân.
 • Chỉ số BMI đạt từ 23 – 24.9: trạng thái tiền béo phì.
 • Chỉ số BMI đạt từ 25 – 29.9: trạng thái béo phì cấp độ 1.
 • Chỉ số BMI trên 30: trạng thái béo phì cấp độ 2.
Chỉ số BMI chuẩn của nữ giới
Chỉ số BMI chuẩn của nữ giới

Công thức tính chỉ số BMI

Muốn biết chỉ số BMI để hiểu được tình trạng cân nặng của bản thân, bạn cần biết cách tính của nó. FITI xin được giải đáp câu hỏi về cách tính chỉ số BMI là gì qua công thức sau: 

BMI = W/ H2

Trong công thức này:

 • BMI là chỉ số khối cơ thể, đơn vị kg/m2
 • W là số cân nặng, đơn vị kilogam (kg)
 • H là số đo chiều cao, đơn vị mét (m)

Bảng chỉ số BMI theo WHO

Tình trạng dinh dưỡng Chỉ số BMI
Gầy (thiếu dinh dưỡng) < 18.5
Gầy độ 1 17 – 18.49
Gầy độ 2 16 – 16-99
Gầy độ 3 <16
Bình thường 18.5 – 24.99
Thừa cân >= 25
Tiền béo phì 25 – 29.99
Béo phì >= 30
Béo phì giai đoạn 1 30 – 34.99
Béo phì giai đoạn 2 35 – 39.99
Béo phì giai đoạn 3 >= 40

Công cụ tính chỉ số BMI chuẩn

Công cụ tính BMI là gì mà được nhiều người áp dụng để tính chỉ số khối cơ thể như vậy? Công cụ này cho phép bạn tính chỉ số BMI một cách chính xác, nhanh chóng cho cả nam giới và nữ giới. Khi sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần nhập số đo cân nặng và chiều cao vào là có ngay kết quả chỉ số BMI.

Chỉ số BMI như thế nào được xem là thừa cân, béo phì?

Sau khi hiểu được BMI là chỉ số gì, nhiều bạn muốn biết chỉ số BMI như thế nào cho biết bạn đang bị thừa cân, béo phì. Theo WHO, nếu bạn có chỉ số khối từ 25 đến 29.9 thì tình trạng cơ thể của bạn đang bị thừa cân. Còn trong trường hợp mà chỉ số BMI của bạn cao hơn 30 tức là bạn đang bị béo phì.

Chỉ số BMI như thế nào được xem là thừa cân, béo phì?
Chỉ số BMI như thế nào được xem là thừa cân, béo phì?

Một số yếu tố ảnh hưởng đến trọng lượng của cơ thể

Bên cạnh câu hỏi về BMI là gì, FITI cũng nhận được nhiều thắc mắc làm sao để có chỉ số BMI hợp lý. Để có chỉ số BMI bình thường, bạn cần kiểm soát trọng lượng cơ thể của mình. FITI đã tổng hợp lại một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến trọng lượng của cơ thể như sau:

 • Nạp vào cơ thể quá nhiều đồ ăn mà không hoạt động để chuyển hóa hết thành năng lượng thì bạn sẽ bị thừa lượng calo trong người. Từ đó, lượng calo đó sẽ được cơ thể lưu trữ thành chất béo. Điều này dẫn đến tình trạng béo phì, thừa cân.
 • Tuổi tác càng cao thì cân nặng cũng có khả năng tăng nhanh hơn.
 • Trọng lượng cũng bị ảnh hưởng bởi gen, ví dụ như sự rối loạn di truyền sẽ dây ra tình trạng béo phì…
 • Trong thời kỳ mang thai, mẹ bầu sẽ tăng cân và sau khi sinh thì rất khó để giảm cân về mức bình thường.

Chỉ số BMI quá cao có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Một câu hỏi khác liên quan đến BMI là gì là những ảnh hưởng đến sức khỏe nếu chỉ số BMI quá cao. Nếu chỉ số khối cơ thể quá cao sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, thậm chí là là nguyên nhân của nhiều căn bệnh nguy hiểm như: 

 • Bệnh tim mạch;
 • Bệnh tiểu đường;
 • Bệnh về túi mật;
 • Vô sinh;
 • Các căn bệnh về khớp;
 • BMI cao còn là nguyên nhân gây ra một số bệnh ung thư: ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư đại tràng, túi mật…

Các căn bệnh kể trên đều liên quan đến trạng thái thừa cân, béo phì của cơ thể dẫn đến tình trạng chỉ số BMI cao. Bởi vậy bạn cần giữ cho bản thân cân đối và sở hữu chỉ số BMI lý tưởng.

Chỉ số BMI quá cao có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?
Chỉ số BMI quá cao có ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe?

Làm thế nào để sở hữu chỉ số BMI lý tưởng cho cơ thể?

Khi đã hiểu được chỉ số BMI là gì và những ý nghĩa của chỉ số này với cơ thể, FITI chắc chắn rằng các bạn sẽ quan tâm hơn tới việc xây dựng chỉ số lý tưởng cho cơ thể. Việc xây dựng chỉ số khối cơ thể lý tưởng không chỉ giúp bạn có thân hình đẹp mà còn ngăn ngừa được nhiều bệnh lý nữa. Sau đây, FITI sẽ đưa ra một số cách giúp bạn đạt được chỉ số BMI lý tưởng cho cơ thể:

Chế độ ăn uống

Đầu tiên, bạn nên có một chế độ ăn uống phù hợp và tốt cho sức khỏe. Bạn nên chọn các thực phẩm chứa nhiều protein, vitamin và chất khoáng, đồng thời tránh thực phẩm dầu mỡ, chứa nhiều đường và chất béo.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên hình thành thói quen ăn đúng khẩu phần, chia nhiều bữa ăn trong một ngày để tránh việc nạp quá nhiều calo dẫn đến béo phì, thừa cân. Điều này giúp trọng lượng cơ thể giảm và kéo theo đó, chỉ số BMI cơ thể cũng hợp lý hơn.

Tập thể dục

Bạn cũng nên luyện tập thể dục thường xuyên và đều đặn để duy trì chỉ số BMI lý tưởng cho bản thân. Vậy ý nghĩa của việc tập thể với việc duy trì chỉ số BMI là gì? 

Tập thể dục sẽ giúp bạn tiêu hao năng lượng nhanh hơn, đồng thời kích thích quá trình đốt cháy mỡ trong cơ thể nên có tác dụng giảm cân. Từ đó, chỉ số khối cơ thể sẽ chuẩn hơn.

Mỗi lần tập thể dục, bạn chú ý luyện tập với cường độ vừa phải và tập ít nhất 1,5 giờ một ngày. Điều quan trọng là bạn cần duy trì thói quen vận động đều đặn hàng ngày và liên tục thì mới xây dựng được cơ thể đẹp và đạt được chỉ số BMI lý tưởng.

Tập thể dục để có chỉ số BMI lý tưởng
Tập thể dục để có chỉ số BMI lý tưởng

Uống thuốc giảm cân

Nếu cân nặng của bạn rất khó kiểm soát quá thì bạn cũng nên cân nhắc tới các loại thuốc giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm cân vì nó có thể mang lại cho bạn chỉ số BMI lý tưởng nhưng nó cũng gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Phẫu thuật

Việc phẫu thuật giảm cân cũng có tác dụng giúp bạn có chỉ số BMI lý tưởng. Hiện nay, công nghệ và tay nghề phẫu thuật của bác sĩ cũng được nâng cao rất nhiều nên bạn không cần quá lo lắng khi tham gia phẫu thuật giảm cân. Điều quan trọng là bạn cần tìm đến những cơ sở uy tín, có đội ngũ bác sĩ với kinh nghiệm lâu năm để tư vấn và chuẩn bị những điều cần thiết khi phẫu thuật.

Cách giảm cân an toàn mà không cần dùng thuốc

Ngoài việc trả lời câu hỏi BMI là gì, sau đây FITI cũng sẽ chia sẻ cách giảm cân an toàn, hiệu quả mà không cần dùng thuốc đến bạn:

Xây dựng chế độ ăn uống hợp lý cho bản thân

Đầu tiên, bạn nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để giảm cân hiệu quả. Bạn cần cắt giảm thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo và thay vào đó là sử dụng loại rau củ quả hay thực phẩm giàu vitamin, chất khoáng. 

Một điều cần lưu ý nữa là bạn không nên ăn quá no trong một bữa ăn và nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày. Các chuyên gia cho lời khuyên rằng bạn nên chia thành 5 bữa trong ngày để không phải nạp quá nhiều lượng calo trong một lần ăn mà vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể hoạt động.

Tập luyện thể dục với cường độ phù hợp, vừa phải

Song song với việc có chế độ ăn uống hợp lý, bạn cũng cần tập luyện thể dục thường xuyên. Những người đã giảm cân thành công không chỉ hiểu rõ chỉ số BMI là gì mà còn từ đó lên kế hoạch tập luyện cho bản thân nữa. Quá trình tập luyện thể dục giúp bạn tiêu hao lượng calo, đốt cháy chất béo nên có hiệu quả giảm cân rất hiệu quả.

Các bác sĩ khuyên mỗi người nên dành ra từ 60 đến 90 phút để vận động mỗi ngày. Bạn cần lưu ý là phải tập thể dục với cường độ phù hợp với thể trạng, tránh tập quá sức dẫn đến choáng váng, thiếu hụt oxy. Bạn có thể chia thời gian vận động ra nhiều lần trong ngày, mỗi lần từ 15 đến 30 phút.

Có nên sử dụng các loại thuốc để giảm cân?

Đây cũng là một câu hỏi FITI nhận được rất nhiều bên cạnh thắc mắc về chỉ số BMI là gì? Đối với một số đối tượng đặc biệt khó giảm cân, dù đã xây dựng chế độ ăn kiêng cũng như tập thể dục mỗi ngày cũng không thể giúp giảm cân thì dùng thuốc là một lựa chọn có thể cân nhắc. 

Việc sử dụng các loại thuốc để giảm cân là điều không thể tránh khỏi với những người có chỉ số BMI quá cao (cao hơn 30) hoặc ở ngưỡng khá cao (từ 27 đến 29.9) nhưng lại mắc một số bệnh lý. Tuy nhiên, bạn chỉ nên xem thuốc là cách bổ sung cho những biện pháp giảm cân khác chứ không nên lạm dụng thuốc giảm cân.

Có nên sử dụng các loại thuốc để giảm cân?
Có nên sử dụng các loại thuốc để giảm cân?

Khi nào bạn cần phẫu thuật để giảm cân?

Nếu việc tập thể dục, chế độ ăn kiêng và dùng thuốc giảm cân cũng không đem lại hiệu quả bạn mong muốn thì bạn có thể nhờ bác sĩ xem xét biện pháp phẫu thuật để giảm cân. Phẫu thuật để giảm cân chỉ áp dụng cho những người có chỉ số BMI quá cao (cao hơn 40) và có nhiều bệnh lý trong cơ thể gây ra bởi bệnh béo phì.

Mặt hạn chế của chỉ số BMI

Sau khi tìm hiểu về chỉ số BMI là gì, hẳn các bạn sẽ thấy nó thật có ích vì giúp chúng ta theo dõi và đánh giá được sức khỏe của mình. Tuy nhiên, chỉ số này cũng có hạn chế là không thể giúp chúng ta biết được lượng chất béo trong cơ thể mà chỉ phản ánh tình trạng chung thôi. 

Làm cách nào để cải thiện được chỉ số BMI của bạn?

Cuối cùng, chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc cuối cùng trong chuỗi những câu hỏi liên quan đến chỉ số BMI là gì. Đó là cần làm gì để có thể cải thiện được chỉ số BMI của bản thân. FITI xin đưa ra một số chia sẻ như sau:

Đặt mục tiêu cụ thể, thực tế cho bản thân

Đầu tiên, bạn cần đặt mục tiêu cụ thể và thực tế để có thể cải thiện chỉ số BMI của mình. Bạn nên vạch ra mục tiêu lâu dài và mục tiêu trước mắt cho bản thân. 

Ví dụ như bản thân bạn đang có chỉ số BMI là 26 – mức thừa cân và bạn muốn cải thiện nó thì bạn xác định mình cần giảm chỉ số BMI xuống bao nhiêu. Nếu bạn muốn cải thiện chỉ số BMI còn 22 trong 6 tháng thì đây chính là mục tiêu lâu dài của bạn. Và bạn nên chia nhỏ mục tiêu ra để thực hiện như trong một tháng đầu giảm xuống còn 25.5, tháng thứ hai sở hữu chỉ số BMI còn 24.5 chẳng hạn.

Việc đặt mục tiêu cụ thể sẽ giúp bạn có thể xây dựng kế hoạch ăn uống cũng như luyện tập phù hợp nhất với bản thân. Đồng thời, nó còn khiến bạn có động lực hơn để cải thiện chỉ số BMI của mình.

Đặt mục tiêu cụ thể, thực tế cho bản thân để cải thiện chỉ số BMI
Đặt mục tiêu cụ thể, thực tế cho bản thân để cải thiện chỉ số BMI

Tự theo dõi

Bạn cũng cần tự theo dõi thường xuyên và sát sao chỉ số BMI của mình để có sự điều chỉnh kịp thời cho kế hoạch cải thiện BMI. Việc tự theo dõi này không chỉ đối với cân nặng mà còn theo dõi tình trạng sức khỏe nữa, bởi cuối cùng thì cải thiện BMI cũng chỉ nhằm mục đích đến sức khỏe tốt.

Tập thể dục

Tập thể dục là hành động thực tế mà bạn cần lưu ý phải thực hiện thường xuyên, đều đặn để cải thiện chỉ số BMI hợp lý và nhanh chóng nhất. Những người hiểu rõ chỉ số BMI là gì và đã cải thiện được chỉ số hợp lý với bản thân đều nhấn mạnh tập thể dục rất quan trọng trong việc cải thiện BMI. Bởi vậy, bạn nên ghi nhớ và luyện tập thể dục để xây dựng chỉ số BMI lý tưởng nhất cho bản thân.

Như vậy, FITI đã chia sẻ những kiến thức liên quan đến chỉ số BMI là gì, đồng thời giải đáp những câu hỏi xoay quanh nó. Chúc các bạn có những kiến thức đúng hơn về BMI đồng thời sở hữu chỉ số phù hợp và tốt nhất cho bản thân!

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *