Bánh tẻ bao nhiêu calo? Ăn bánh tẻ có béo không?

5/5 - (6 bình chọn)

Bánh tẻ bao nhiêu calo? Bánh tẻ là một loại bánh mặn truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ, nó được làm từ bột gạo tẻ, nhân thịt và quấn bên ngoài bằng lá dong. Bánh tẻ là loại bánh được khá nhiều người ưa thích, vậy thì ăn bánh tẻ có béo không? Cùng FITI tìm hiểu thông tin loại bánh này qua bài viết bên dưới nhé!

Bánh tẻ là bánh gì?

Trước khi trả lời câu hỏi bánh tẻ bao nhiêu calo thì cùng FITI tìm hiểu một ít thông tin về bánh tẻ nhé! Bánh tẻ hay còn được biết đến với tên gọi bánh lá hoặc bánh răng bừa, là một loại bánh mặn truyền thống vùng đồng bằng Bắc Bộ ở Việt Nam, nổi bật là bánh tẻ làng Chờ (Yên Phong, Bắc Ninh), bánh tẻ Phụng Công (Văn Giang, Hưng Yên)… Nhìn chung, bánh tẻ sẽ được làm từ bột gạo tẻ, có nhân thịt bên trong và gói bằng lá dong. Trước khi thưởng thức, bánh tẻ được đem luộc chín kỹ.

Bánh tẻ là một loại bánh mặn truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ
Bánh tẻ là một loại bánh mặn truyền thống của vùng đồng bằng Bắc Bộ

Bánh tẻ ở mỗi địa phương có hương vị đặc trưng riêng và khác biệt, do sự biến tấu của nguyên liệu cũng như công thức làm bánh của mỗi người. Nhưng nhìn chung, cách làm bánh tẻ tương đối giống nhau. 

Nguyên liệu không thể thiếu khi làm bánh tẻ đó là lá dong, gạo tẻ và thịt lợn với mộc nhĩ. Theo đó, để tạo chất riêng trong bánh tẻ, nguyên liệu và gia vị chính là 2 yếu tố quan trọng nhất. Sau công đoạn chuẩn bị, bánh tẻ được chế biến thành 2 công đoạn là làm nhân bánh và làm vỏ bánh.

Để tạo nên chiếc bánh tẻ thơm ngon nhất cần trải qua một quy trình chế biến không quá cầu kỳ tuy nhiên cần đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo tay của người làm bánh. Bánh tẻ sau khi hoàn thành có mùi thơm của gạo tẻ, vị ngon hấp dẫn của thịt lợn, mộc nhĩ, vỏ bánh cần có độ dày vừa đủ,… 

Bánh tẻ sẽ ngon hơn nếu ăn cùng nước mắm rắc hạt tiêu xay với chanh, ớt, tỏi hoặc chấm với tương ớt đều được. Một số địa phương còn có thể ăn bánh tẻ với chả gà và một chút dầu cà cuống.

Vậy bánh tẻ bao nhiêu calo hay ăn bánh tẻ có béo không? Hãy cùng tìm hiểu ngay cùng FITI nhé!

Bánh tẻ bao nhiêu calo?

Bánh tẻ bao nhiêu calo, đây chắc chắn là câu hỏi được nhiều người thắc mắc, đặc biệt là chị em yêu thích loại bánh này. Bởi đây là món ăn thơm ngon, dễ ăn và luôn được “mê mẩn”. Theo đó, phần nguyên liệu của bánh tẻ gồm bột gạo tẻ, thịt lợn xay, mộc nhĩ và lá dong hay lá chuối. Một số nơi còn biến tấu thêm các nguyên liệu khác như nấm hương hoặc lạc.

1 cái bánh tẻ bao nhiêu calo là chính xác nhất? Theo chuyên gia dinh dưỡng, với những thành phần trên thì 100g bánh tẻ sẽ chứa khoảng 143 calo, và chiếc bánh tẻ kích thước bình thường nặng khoảng 200g, nghĩa là lượng calo trong 1 chiếc bánh tẻ là 286 calo. Với mức calo này, bạn chỉ cần ăn khoảng 1-2 chiếc bánh tẻ vào buổi sáng là có thể nạp đủ năng lượng để hoạt động.

Bánh tẻ được làm từ nguyên liệu gì?

Để biết được có bao nhiêu calo trong bánh tẻ, thì trước tiên chúng ta cần biết nguyên liệu làm lên bánh bao gồm những gì. Thường thì nguyên liệu làm ra bánh tẻ nhân thịt bao gồm: gạo tẻ, mộc nhĩ,, thịt lợn và lá dong hoặc lá chuối. 

Bánh tẻ được làm được làm từ gạo tám thơm
Bánh tẻ được làm được làm từ gạo tám thơm

Ngoài ra ở một số địa phương ngoài bánh tẻ nhân thịt còn có cả bánh tẻ nhân đỗ. Đặc biệt, bánh tẻ được làm từ gạo tám thơm thì sẽ thơm, mềm và chắc bánh thôi. 

Ăn bánh tẻ có tốt hay không?

Bánh tẻ được làm chủ yếu từ gạo tẻ, là loại bột gạo chứa nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Những thành phần dinh dưỡng có trong bánh tẻ vẫn cho là tương đương với những thành phần dinh dưỡng có trong chén cơm. Vì thế, việc ăn bánh tẻ là rất tốt cho cơ thể, đặc biệt những mẹ bầu nên ăn bánh tẻ vì sẽ có nhiều những lợi ích như sau:

Ngăn ngừa bệnh liên quan đến tim mạch

Bánh tẻ được làm từ thịt xay nhuyễn cùng mộc nhĩ, mộc nhĩ là thành phần có chứa vitamin K và các loại khoáng chất có lợi khác cho sức khỏe như canxi, magie giúp giảm được sự hình thành của những cục máu đông. Có tác dụng giúp lưu thông máu, cung cấp oxy đến những tĩnh mạch cho hệ tuần hoàn tim mạch và hệ thần kinh. 

Vì thế, ăn bánh tẻ giúp ngăn ngừa được những nguyên nhân gây bệnh của bệnh tim mạch, bảo vệ sức khỏe tim mạch.

Điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột, táo bón

Trong bánh tẻ chứa một loại chất nhầy đến từ mộc nhĩ và bột gạo tẻ, loại chất này sẽ có tác dụng hỗ trợ làm sạch đường ruột, hệ tiêu hóa. Giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt nhất, hỗ trợ đào thải những chất độc, chất thải ra cơ thể, chống nguyên nhân gây nên táo bón một cách hiệu quả.

Bánh tẻ có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Ăn bánh tẻ ngăn ngừa bệnh thiếu máu
Ăn bánh tẻ ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Một trong các công dụng của việc ăn bánh tẻ đó là ngăn ngừa được bệnh thiếu máu. Bên trong bánh tẻ được làm từ nhân thịt, tuy nhiên thịt trong bánh tẻ không chứa được nhiều hàm lượng chất sắt như các loại thịt như thịt cừu và thịt nai. Nhưng khi từ 1-2 cái bánh tẻ thì vẫn giúp cho cơ thể cung cấp đủ lượng chất sắt, bổ sung máu, ngừa được bệnh thiếu máu.

Phòng ngừa chứng phù nề cho phụ nữ mang thai

Thường thì trong giai đoạn mang thai, phụ nữ thường sẽ mắc chứng phù nề chân tay, đây là triệu chứng phụ nữ nào cũng mắc phải. Ăn bánh tẻ giúp phòng ngừa cũng như ngắn ngừa được chứng phù nề chân tay cho phụ nữ khi đang mang thai nhờ vào hàm lượng vitamin B có trong bánh tẻ.

Bên cạnh đó, thì với phụ nữ trong quá trình mang thai thì bánh tẻ không phải là loại thực phẩm tốt, nên tránh ăn nhiều bánh tẻ. Bánh tẻ làm từ bột gạo tẻ, trong bột gạo có chứa lượng ít tinh bột. 

Việc những bà mẹ mang thai ăn quá nhiều bánh tẻ sẽ dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng và cung cấp nhiều tinh bột, không tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ khi đang còn trong bụng mẹ. Tuy bánh tẻ có nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn cũng không nên ăn quá thường xuyên để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Ăn bánh tẻ có béo hay không?

Bên cạnh câu hỏi bánh tẻ bao nhiêu calo thì việc ăn bánh tẻ béo không cũng được rất nhiều người quan tâm. Với thắc mắc ăn bánh tẻ có béo hay không, thì câu trả lời là không. Bởi lẽ, trong 100gr bánh tẻ cung cấp 143 calo, ăn một cái bánh tẻ 200g thì bạn mới nạp vào cơ thể 286 calo. Đây là lượng calo thấp so với lượng calo cần thiết cho một ngày là khoảng 2000 – 2200 calo. Tính ra, chỉ cần ăn 13-15 chiếc bánh tẻ để cung cấp năng lượng cho cả 1 ngày.

Do vậy, nếu như bạn ăn 3-4 chiếc bánh tẻ cho bữa chính thì bạn có thể yên tâm rằng nó không hề gây béo.

Bánh tẻ có phải là một món ăn dễ gây béo?

Có nhiều người chú ý nhiều đến cân nặng thì cho rằng việc ăn bánh tẻ có thể chính là nguyên nhân gây nên tình trạng tăng cân. Lý do đó là vì nguyên liệu làm bánh tẻ chính là bột gạo, loại lương thực chứa nhiều tinh bột. 

Bánh tẻ có phải là món ăn dễ gây béo hay không?
Bánh tẻ có phải là món ăn dễ gây béo hay không?

Thêm vào đó, nhân bánh tẻ chủ yếu được làm bằng thịt chứa nhiều chất đạm, protein nên dễ gây béo. Tuy nhiên, các chuyên gia dinh dưỡng đã bác bỏ điều này và cũng lên tiếng khẳng định rằng ăn bánh tẻ không béo.

Lý giải điều này, mỗi ngày một người lớn phải nạp đến 2000 calo mới có đủ năng lượng để duy trì cả ngày làm việc cũng như đáp ứng được các hoạt động học tập. Như vậy, theo sự tính toán này thì mỗi bữa ăn cần dung nạp 666-667 calo mới đủ đối với chế độ ăn 3 bữa/ngày. 

Dựa vào con số trên, bạn sẽ có thể lên kế hoạch cho bữa ăn của mình để lượng calo nạp vào cơ thể không vượt mức cho phép. 

Một vài lưu ý khi ăn bánh tẻ

Bánh tẻ chứa nhiều tinh bột và đường vì vậy đối với những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn bánh tẻ để giảm lượng đường huyết trong máu tăng cao. Bên cạnh đó, những ai đã và đang mắc các bệnh lý về thận cũng sẽ rơi vào nguy cơ thừa muối vì tỷ lệ chất đạm không cân đối.

Do đó, để đảm bảo có một sức khỏe tốt nhất, bạn chỉ nên ăn bánh tẻ 2-3 lần một tuần và mỗi lần khoảng 2-3 cái là đủ. Hơn nữa, chúng ta cần phải bổ sung thêm đa dạng các nguồn thực phẩm với chế độ ăn uống nhiều chất xơ hơn, hạn chế thức ăn giàu chất béo, chất ngọt đặc biệt là những đồ uống có gas. Hãy xây dựng cho mình khẩu phần ăn thật khoa học và hợp lý để kiểm soát tốt cân nặng nhé. 

Cách làm bánh tẻ thơm ngon tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu làm bánh tẻ:

  • 500g gạo tám thơm.
  • 500g thịt lợn ba chỉ hoặc thịt nạc vai.
  • 200g lạng hành củ khô.
  • 200g mộc nhĩ.
  • 30 lá dong loại nhỏ.
  • Dây lạt để buộc bánh.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Gạo cần tuyển chọn là những loại gạo ngon, loại bỏ hạt mốc, rồi đem ngâm tối thiểu 3 – 4 tiếng hoặc qua đêm (không ngâm quá 8 tiếng). Bỏ một nắm muối nhỏ vào nước ngâm để giảm bớt vị chua và giúp vỏ bánh thêm đậm đà. Đãi sạch gạo bằng nước sạch lọc rồi vớt ra để ráo nước.
  • Bước 2: Cho gạo vào máy xay bột với nước  tỉ lệ 1:4 và xay nhuyễn. Đem hỗn hợp nước bột gạo khuấy đều trên bếp. Theo kinh nghiệm những người trong nghề khuấy cho tới khi thành hỗn hợp nhuyễn dẻo có màu trắng đục là được. Tắt bếp sau đó để bột nguội.
  • Bước 3: Thịt lợn rửa sạch và thái sơ. Đem hỗn hợp thịt lợn, cùng hành khô, nấm hương, mộc nhĩ cho vào máy xay thịt xay nhỏ nhuyễn làm nhân bánh. Trộn hỗn hợp nhân bánh vừa xay cùng với hành lá thái nhỏ, hạt tiêu, nước mắm, tinh dầu cà cuống, mì chính sau đó ướp trong khoảng 15 – 30 phút trước khi gói.
  • Bước 4: Đặt 2 lá dong xếp chồng lên nhau chiều dọc. Lưu ý là xếp mặt dưới tiếp xúc với bột, mặt trên ra ngoài vỏ để bánh được  đẹp hơn. Múc 1 thìa bột phết dọc lên giữa lá rồi đổ tiếp 1 thìa nhân bánh rải dọc lên lớp bột. 
  • Bước 5: Xếp bánh vào xửng hấp sau đó hấp chín bánh trong khoảng 15 – 20 phút là hoàn thành. Nếu sợ quên, bạn có thể cho bánh vào nồi hấp và hẹn giờ để đảm bảo món ăn vừa chín mà nồi nước không bị đun cạn khô.

Cách thưởng thức bánh tẻ chuẩn vị thơm ngon

Bánh tẻ tuy đơn sơ nhưng khi ăn sẽ để lại dư vị khó quên. Bánh tẻ quê có vị thơm của lá dong hòa cùng mùi thơm của gạo, hành, thịt, với vị béo của thịt băm, cái mềm dẻo, giòn của bánh và cái lật sật của mộc nhĩ tạo cảm giác vừa thanh vừa ngon khi thưởng thức.

Mách bạn cách thưởng thức bánh tẻ ngon chuẩn vị
Mách bạn cách thưởng thức bánh tẻ ngon chuẩn vị

Khi ăn, bánh tẻ được chấm với nước mắm rắc hạt tiêu xay với chanh, ớt, tỏi hoặc chấm với tương ớt. Ở một số nơi họ thường dùng thêm món chả gà và một ít dầu cà cuống cho vào nước mắm để thêm hương vị của món bánh. Ngoài việc biết bánh tẻ bao nhiêu calo mà còn vì sự tiện lợi và dinh dưỡng nên bánh tẻ thường được mọi người dùng làm món ăn sáng hay phục vụ lễ hội. Một số nơi còn dùng bánh tẻ để làm đồ cúng.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc ăn bánh tẻ bao nhiêu calo và ăn nhiều thì có gây tăng cân béo phì không. Hy vọng rằng, với thông tin từ kho tàng bí quyết giữ dáng của FITI, bạn đã biết được bánh tẻ bao nhiêu calo đồng thời có chế độ ăn hợp lý để tránh tình trạng tăng cân. FITI chúc bạn luôn khỏe mạnh và có vóc dáng thon gọn, săn chắc.

Bài viết liên quan

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *