Mì xào là món ăn được chế biến đơn giản nhưng lại rất bổ dưỡng. Tuy nhiên đối với những ai đang giảm cân thường thắc mắc mì xào bao nhiêu calo, ăn nhiều mì xào có mập không. Để giải đáp vấn đề này, mời bạn theo dõi bài chia sẻ chi tiết dưới đây của FITI nhé!
Mục lục
Mì xào bao nhiêu calo?
Mì xào là món ăn quen thuộc được làm từ mì tôm và được kết hợp với các loại thực phẩm khác như trứng, thịt, rau củ và các gia vị dầu ăn, muối, tiêu,….Do được kết hợp từ nhiều loại gia vị khác nhau nên mì xào mì có hương vị thơm ngon, cùng với đó món ăn này được chế biến rất nhanh và đơn giản nên được rất nhiều người yêu thích. Vậy mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào sẽ thường chứa khoảng 190 calo. Tuy nhiên tuỳ theo sự kết hợp của nhiều nguyên liệu khác nhau thì lượng calo cũng sẽ khác nhau.
1 hộp mì xào bao nhiêu calo?
Hãy cùng FITI tìm hiểu chi tiết trong từng loại mì bao nhiêu calo:
Mì xào chay bao nhiêu calo?
Mì xào chay là món ăn được nhiều người lựa chọn cho ngày rằm, bổ sung vào thực đơn ăn kiêng. Đây là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon và cách làm mì xào chay đơn giản, thời gian chế biến nhanh chóng. Nguyên liệu làm hủ tiếu xào chay gồm có hủ tiếu chay, đậu phụ, nấm rơm, rau xanh. Vậy đối với nấu chay, mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào sẽ thường chứa khoảng 190 calo. Lượng calo này tương đối ít nên bạn có thể áp dụng món ăn này vào thực đơn ăn kiêng, giảm cân hàng ngày.
Mì tôm xào bao nhiêu calo?
Mì tôm là món ăn bình dân được từ người lớn đến trẻ nhỏ đều yêu thích bởi hương vị và tính tiện dụng của món ăn này đem lại. Vậy một gói mì tôm có bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì tôm sẽ thường chứa khoảng 400 calo. Lượng calo này có thể dao động lên xuống tùy theo từng loại mì khác nhau. Ví dụ như đối với mì Hảo Hảo 75g sẽ có khoảng 380 calo, mì gói 3 miền 75g có khoảng 380 calo, mì gói Omachi 80g có khoảng 345 calo,…
Để giảm hàm lượng calo của mì, bạn có thể luộc mì trong nước sôi một lần hoặc loại bỏ dầu và gia vị khỏi mì. Để tăng lượng calo, bạn có thể ăn mì với trứng, xúc xích, thịt,…Vậy mì tôm xào có bao nhiêu calo? Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết mì tôm xào thường có khoảng 190 calo với 100g và thấp hơn so với mì nước. Vì khi ăn mì xào, bạn cần bóc vỏ mì trước và bỏ đi phần nước này nên lượng dầu, gia vị, chất bảo quản sẽ hao hụt đi một chút. Còn mì nước thì bạn giữ lại phần nước này nên lượng calo sẽ cao hơn.
Mì xào hải sản bao nhiêu calo?
Mì xào hải sản là món ăn quen thuộc và thường xuyên xuất hiện trong các bữa ăn hay trên bàn nhậu. Chỉ với những nguyên liệu đơn giản như hải sản tươi sống bao gồm tôm, mực và các loại rau củ cơ bản như hành tây, cần tây, súp lơ xanh và không thể thiếu mì vắt. Vậy khi xào với hải sản, mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào sẽ thường chứa khoảng 245 calo.
Mì xào giòn bao nhiêu calo?
Mì xào giòn là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc. Từ khi du nhập vào nước ta, món ăn này đã trở nên phổ biến, đặc biệt là ở Sài Gòn. Sợi mì chiên giòn sẽ được chiên trong chảo có nhiều dầu để sợi mì giòn hơn, khác hẳn với sợi mì mềm thường ăn. Món ăn này được ăn kèm với nhiều loại hải sản, thịt, rau,…cùng với nước sốt ăn kèm để tăng hương vị cho món ăn. Vậy mì xào giòn bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào giòn sẽ thường chứa khoảng 195 calo.
1 đĩa mì xào bò có bao nhiêu calo?
Mì xào bò là món ăn có sự kết hợp hoàn hảo giữa vị ngọt của thịt bò và vị giòn ngọt của cải ngọt, thêm chút tương ớt cay cay làm món mì xào thêm đậm đà. Đây là món ăn cực thích hợp cho buổi sáng, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho một ngày làm việc hiệu quả. Vậy khi xào với thịt bò, mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào bò sẽ thường chứa khoảng 225 calo. Còn đối với 1 đĩa mì xào bò ước tính có khoảng 600 calo.
Mì xào trứng bao nhiêu calo?
Mì xào trứng là món ăn quen thuộc, dễ làm chỉ với những nguyên liệu đơn giản có sẵn trong bếp nhưng vẫn đầy đủ chất, rất thích hợp cho những buổi sáng bận rộn. Vậy khi xào với trứng, mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì xào trứng sẽ thường chứa khoảng 190 calo.
Mì gạo xào bao nhiêu calo?
Mì gạo xào là món ăn quen thuộc và phổ biến với hầu hết chúng ta bởi sự dai giòn của sợi mì kết hợp với các loại thực phẩm đơn giản, dễ mua. Vậy mì gạo sau khi xào lên có bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì gạo xào sẽ thường chứa khoảng 213 calo.
Mì xào rau củ bao nhiêu calo?
Mì xào rau củ mang đến giá trị dinh dưỡng, đặc biệt trong những ngày ăn chay. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của rau củ, dai của sợi mì thấm đẫm gia vị. Vậy khi xào với rau củ, mì xào bao nhiêu calo? Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng ước tính trong 100g mì gạo xào sẽ thường chứa khoảng 230 calo.
Ăn mì xào có béo không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trung bình cơ thể một người trưởng thành mỗi ngày cần tiêu thụ khoảng 2000 calo. Nếu bạn ăn 3 bữa một ngày thì lượng calo cần cung cấp cho cơ thể trong mỗi bữa ăn là 667 calo. Nếu ăn mì xào thay bữa chính và không ăn thêm các món khác, bạn sẽ cần khoảng 400g mì xào để cảm thấy no. Lúc này, trên nguyên liệu mà bạn chế biến, lượng calo cung cấp cho cơ thể sẽ khoảng 900 calo. Nếu bạn ăn 3 bữa mì xào mỗi ngày, lượng calo của bạn sẽ từ 2040 đến 2700 calo, lớn hơn mức năng lượng mong muốn.
Do đó, với câu hỏi mì xào bao nhiêu calo, ăn mì xào có bị béo không? Câu trả lời của FITI là có. Không chỉ vậy, mì xào còn chứa nhiều tinh bột và chất béo nhưng lại ít chất đạm và chất xơ. Vì vậy, nếu ăn nhiều mì mà không ăn các thực phẩm khác sẽ dẫn đến mất cân bằng dinh dưỡng, không tốt cho sức khỏe.
Cách ăn mì xào không tăng cân
Khi ăn mì xào với một lượng vừa đủ cơ thể sẽ không bị béo và tăng cân. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo một số lưu ý khi ăn mì để không ảnh hưởng đến sức khỏe và không lo mì xào bao nhiêu calo như sau:
Không ăn quá nhiều
Tiêu thụ một lượng mì quá nhiều sẽ khiến cơ thể tăng cân mất kiểm soát và gây ra nhiều bệnh tật cho cơ thể. Trung bình mỗi người không nên ăn mỳ quá 3 lần/tháng. Hơn nữa, các lần ăn mì nên cách nhau vài ngày để đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Không nên ăn mì gói thay bữa chính và hạn chế tối đa việc sử dụng mì gói để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Hạn chế tối đa gói gia vị
Để đảm bảo sức khoẻ, nạn chỉ nên ăn nửa gói dầu hoặc hạn chế ăn hết mức có thể, vì trong gói dầu này hàm lượng chất béo là chủ yếu. Hạn chế cho nhiều muối vào mì chính bởi gói gia vị này không chỉ chứa nhiều muối, bột ngọt và các chất phụ gia không tốt cho sức khỏe.
Ăn đúng bữa, khoa học
Vào buổi sáng hàng ngày, nếu không có thời gian nấu các món ăn khác, bạn có thể dùng mì gói xào lên. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn mì xào vào buổi tối hoặc khuya. Vì lúc này dạ dày không còn hoạt động bình thường gây khó tiêu và ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Hạn chế ăn mì xào với các nguyên liệu có calo cao
Mì xào có lượng calo khá cao và có thể gây béo. Do đó, khi ăn mì cùng với các thực phẩm khác như thịt, trứng, xúc xích, lượng chất béo bạn đưa vào cơ thể sẽ cao hơn rất nhiều. Vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nhiều thức ăn có hàm lượng calo cao bằng mì. Thay vào đó, bạn nên ăn bún kèm với rau sống để giảm béo hiệu quả.
Chần mì
Để món ăn được ngon hơn, an toàn hơn, bạn nên luộc mì qua một lần rồi chắt bỏ phần nước dùng này để loại bỏ chất bảo quản cũng như lớp dầu bám trên sợi mì. Mì xào bao nhiêu calo sẽ tăng giảm tùy theo cách chế biến của mỗi người. Nếu trước khi làm mì, bạn chần mì qua nước sôi thì lượng dầu và gia vị trong mì sẽ được loại bỏ, do đó hàm lượng calo sẽ giảm đi.
Xây dựng thói quen ăn uống và sinh hoạt lành mạnh
Để mì xào bao nhiêu calo và giúp cơ thể khoẻ hơn, bạn cần kết hợp với việc xây dựng thói quen sinh hoạt lành mạnh như sau:
- Luyện tập thể dục đều đặn: Tập luyện thường xuyên giúp tăng cường sự dẻo dai cho xương khớp, tăng tuần hoàn máu, cơ thể dẻo dai, đẩy lùi các vấn đề về tim mạch, tiểu đường, loãng xương và béo phì. Bạn nên chọn cho mình những môn thể thao yêu thích và phù hợp để luyện tập ít nhất 30 phút mỗi ngày như chạy bộ, bơi lội, đạp xe, yoga,…
- Thiết kế thực đơn khoa học: Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng chế độ dinh dưỡng có mối quan hệ mật thiết với các bệnh như tim mạch, ung thư và tiểu đường. Một chế độ ăn nhiều chất béo và chất béo xấu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh hoặc khiến bệnh trầm trọng hơn. Ngược lại, xây dựng thực đơn ăn uống lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tật và cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể.
- Bổ sung lượng nước cần thiết cho cơ thể: Bổ sung đủ nước cho cơ thể giúp xương khớp hoạt động trơn tru hơn, ngăn ngừa các bệnh viêm khớp, gút; Đào thải độc tố, giúp thận luôn khỏe mạnh, tránh sỏi thận, viêm đường tiết niệu; chức năng tim ổn định; tăng khả năng tập trung và nhạy bén trong tư duy; bớt táo bón.
- Đảm bảo giấc ngủ chất lượng là cách xây dựng lối sống lành mạnh: Ngủ đủ và đúng giờ duy trì sức khỏe tốt. Hơn nữa, một giấc ngủ ngon còn giúp bạn giảm căng thẳng, ngăn ngừa béo phì, đau tim, cao huyết áp, suy nhược. Bạn nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày để cơ thể được tái tạo và nghỉ ngơi sau một ngày dài. Và để ngủ ngon, bạn nên đi ngủ sớm và dậy sớm, không ngủ nướng, không bấm điện thoại trước khi ngủ, chuẩn bị chỗ ngủ thoải mái, v.v.
- Xây dựng lối sống lành mạnh về tinh thần: Giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng quá mức giúp cảm xúc luôn ổn định, hạn chế các vấn đề về sức khỏe như đau đầu, căng cơ, khó ngủ, cao huyết áp, đau tim, đột quỵ. Bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, nghe nhạc, đọc sách, du lịch, ngồi thiền, tập thể dục,…để tinh thần thoải mái, lạc quan, thư thái và dễ dàng. vượt qua khó khăn.
Món ăn chế biến từ mì tôm, ít calo giúp giảm cân.
Sau đây là gợi ý một số món ăn được chế biến từ mì tôm với ít calo giúp hỗ trợ bạn trong việc giảm cân.
Mì xào bò rau củ
Nếu bạn đang băn khoăn mì xào bao nhiêu calo thì hãy tham khảo ngay món mì xào bò rau củ giàu dinh dưỡng, bổ sung vitamin cho cơ thể mà FITI chia sẻ dưới đây nhé!
Nguyên liệu thực hiện món mì xào bò rau củ:
- 4 gói mì tôm
- 300g thịt bò
- 1 bó rau cải thìa
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành tím, tỏi băm
- Hành lá, rau thơm
- Gia vị cơ bản
Cách thực hiện món mì xào bò:
- Rau cải thìa tách, cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt khúc vừa ăn
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành khoanh mỏng, tỉa hoa tuỳ theo sở thích
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và thái thành múi cau
- Rau thơm, hành lá nhặt bỏ lá úa, rễ, rửa sạch và thái nhỏ
- Trần sơ mì tôm với nước sôi.
- Cho chảo lên bếp. Đợi chảo nóng cho dầu ăn vào lăn đều mặt chảo.
- Cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào cùng với hạt nêm, nước tương, đường rồi xào đều lên.
- Khi thịt bò chín tái thì bắt đầu cho cà rốt. Xào cho cà rốt chín tái thì tiếp tục cho hành tây vào xào đều rồi bỏ ra đĩa
- Làm nóng chảo với dầu ăn rồi cho mì tôm đã trụng với nước sôi vào đảo đều tay. Khi mì bắt đầu mềm thì cho thịt bò tái vào xào khoảng 2 phút. Sau đó thêm hạt nêm cho vừa ăn rồi rắc thêm hành ngò cắt nhỏ lên trên, đảo đều rồi tắt bếp.
Mì trộn Salad chua ngọt
Nguyên liệu thực hiện món mì trộn salad chua ngọt:
- 200g xúc xích Đức
- 2 gói mì Hàn Quốc
- 100g thịt bằm
- 50g rong biển khô
- Tỏi băm
- Cà chua
- Hành tây
- 1 quả trứng gà
- Tương cà, tương ớt, đường và ít hạt nêm
- Dầu oliu
- Mè rang
Cách thực hiện món mì trộn salad chua ngọt:
- Cà chua rửa sạch, để ráo nước cắt thành lạt lựu
- Hành tây rửa sạch, để ráo nước, cắt thành hạt lựu
- Xúc xích Đức cắt thành khúc dài 2cm và dùng dao rạch từng đường xung quanh xúc xích để tạo điểm nhấn.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Trần mì gói Hàn Quốc với nước sôi.
- Đặt chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì cho dầu oliu vào chiên xúc xích đến khi vàng đều rồi vớt ra đĩa.
- Cho 1 quả trứng gà vào ốp la rồi cho ra đĩa
- Đặt chảo lên bếp, chờ đến khi chảo nóng thì cho dầu oliu vào rồi cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng thơm dậy mùi thơm thì cho hành tây và cà chua vào xào trên lửa vừa.
- Sau 2 phút, cho tương cà, tương ớt, đường, hạt nêm vào đảo đều và hạ lửa vừa, đun đến khi cà chua mềm và nước sốt tiết ra.
- Sau đó cho thịt heo bằm vào đảo đều với lửa vừa cho thịt chín hẳn.
- Sau khoảng 7 phút, cho mì vào xào cùng với rong biển khô và xúc xích đã chiên.
- Sau 3 phút thì tắt bếp cho mì ra đĩa, xếp xúc xích xung quanh đĩa và cho trứng ốp la vào giữa. Rắc chút mè rang cho đẹp mắt.
Giải đáp thắc mắc khi ăn mì xào
Ăn mì xào có tốt không?
Ăn mì không chỉ ảnh hưởng đến vóc dáng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể, nếu ăn mì xào nhiều có thể gây cao huyết áp, sỏi thận do chứa nhiều muối, thiếu canxi, dễ loãng xương, yếu răng do chứa nhiều phốt phát. Hơn nữa, quá trình chiên mì tôm trong dầu ở nhiệt độ cao có thể sinh ra nhiều chất độc hại. Vì vậy, các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, đặc biệt là những người đang trong quá trình giảm cân hoặc có nguy cơ béo phì nên hạn chế ăn món ăn này. Mỗi tuần chỉ nên ăn 1 đến 2 lần và mỗi lần không quá 300g. Khi ăn mì xào, bạn nên ăn thêm các loại rau củ để bổ sung chất xơ.
Ăn mì xào có nóng không?
Một trong những điều dễ thấy nhất khi ăn nhiều mì xào là nóng trong người, thậm chí nổi mụn. Mì xào có thành phần chủ yếu là tinh bột và đạm thực vật nên nếu ăn nhiều dễ gây mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu vitamin, hơn nữa chúng còn chứa nhiều dầu và muối nên dễ gây nổi mụn.
Ăn mì xào nhiều có hại không?
Ngoài nóng trong người, nổi mụn ăn nhiều mì xào còn gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe như thiếu chất dinh dưỡng, tạo gánh nặng cho dạ dày nói riêng và hệ tiêu hóa nói chung, dẫn đến các bệnh như béo phì, tiểu đường….
Bà bầu ăn mì xào được không?
Mì xào bao nhiêu calo? Bà bầu ăn mì xào được không? Câu trả lời là có. Trong thành phần dinh dưỡng của mì xào vẫn có chất béo, chất đạm, chất sắt, năng lượng cho cơ thể. Vì vậy khi dung nạp một lượng vừa phải vào cơ thể sẽ mang đến những tác động tích cực cho mẹ và thai nhi. Tuy nhiên, bên cạnh những thành phần dinh dưỡng trên, mì xào cũng có những thành phần không tốt cho mẹ và bé. Ngoài ra, các thành phần dinh dưỡng của loại thực phẩm này cũng khá nghèo nàn. Vì vậy, bạn nên hạn chế tối đa việc lạm dụng mì và ăn quá nhiều, có thể khiến thai nhi và mẹ bị thiếu chất dinh dưỡng trầm trọng. Đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ, bạn cần kiểm soát thói quen ăn mì gói. Bởi trong giai đoạn này, thai nhi đang cần những dưỡng chất hữu ích để giúp bé hoàn thiện một cách toàn diện.
Mì xào để qua đêm được không?
Nhiều người thường tận dụng đồ thừa của ngày hôm trước để ăn. Nhưng không phải thực phẩm nào cũng có thể để qua đêm, vì chúng có thể gây bệnh hoặc ngộ độc, trong đó có mì xào. Bởi vì mì xào là món ăn có nhiều chất béo, nên nếu để qua đêm món ăn này sẽ tăng những lượng chất có hại gây ung thư.
Trên đây là những thông tin cơ bản về mì xào. Hy vọng FITI đã giúp bạn biết được mì xào bao nhiêu calo, ăn mì xào có béo không cũng như cách ăn mì để không béo và ảnh hưởng đến sức khỏe. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn một lượng mì vừa đủ và không nên lạm dụng loại thực phẩm này.
Tôi là Mạnh Di, cựu sinh viên trường Đại học Sư phạm Thể dục Thể thao TP.HCM với nhiều năm tập luyện và hoạt động trong lĩnh vực Gym, Fitness,.. Hiện tại, tôi đang là Personal Trainer và chia sẻ thông tin về Gym, Fitness đến cộng đồng. Sứ mệnh của tôi là giúp đỡ mọi người có sức khỏe tốt và sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn thông qua tập luyện thể dục thể thao. Vì vậy, tôi không ngừng tìm hiểu nâng cao kiến thức bản thân về thể hình, Gym và dinh dưỡng dành cho người tập thể hình. Cuối cùng, tôi được cộng đồng tín nhiệm và tin tưởng trong việc tư vấn về Lịch tập gym, các bài tập chuyên sâu cũng như chế độ dinh dưỡng để mang lại giá trị sức khỏe cho mọi người, tôi đã có nhiều bài viết chuyên sâu về chủ đề Gym, Fitness tại Fiti.vn để giúp mọi người có kiến thức về Gym, Fitness và Lifestyle.