Mì Ý là món ăn phổ biến và được yêu thích trên toàn thế giới nhờ hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người lo lắng về lượng calo có trong mì Ý và sợ rằng ăn món này sẽ khiến tăng cân. Vậy thực sự 1 dĩa mì ý bao nhiêu calo? Làm thế nào để nấu mì Ý vừa ngon miệng lại không lo tăng cân? Hãy cùng FITI tìm hiểu trong bài viết dưới đây để có thêm những bí quyết dinh dưỡng và cách chế biến mì Ý lành mạnh nhé!
Mục lục
Tìm hiểu mỳ Ý bao nhiêu calo?
Lượng calo trong mì Ý có thể thay đổi tùy thuộc vào loại mì và cách chế biến. Nếu bạn đang thắc mắc mì Ý bao nhiêu calo, thì một phần mì Ý tiêu chuẩn (khoảng 140g) nấu chín không gia vị hoặc sốt sẽ cung cấp khoảng 221 calo. Khi thêm sốt cà chua, thịt bằm hoặc hải sản, lượng calo có thể tăng từ 350 đến 400 calo, phụ thuộc vào các nguyên liệu như thịt bò, phô mai, dầu ăn,…
Dưới đây là lượng calo của một số loại mì Ý phổ biến để bạn có thể dễ dàng biết 1 dĩa mì ý bao nhiêu calo:
Loại mì Ý | Lượng calo trong 100gr |
Mì Ý nguyên hạt | 220calo |
Mì Ý sốt kem nấm | 377 calo |
Mì Ý sốt cà chua phô mai | 302 calo |
Mì Ý sốt hải sản | 445 calo |
Mì Ý sốt rau củ | 285 calo |
Mì Ý sốt bơ và cà chua | 319 calo |
Mì Ý xào thịt gà | 326 calo |
Mì Ý xúc xích | 351 calo |
Mì Ý sốt bò bằm | 689 calo |
Thông qua danh sách trên, bạn có thể nắm rõ hơn 100g mì ý bao nhiêu calo khi chọn món ăn phù hợp.
Ăn mỳ Ý có gây béo không?
Mỳ Ý chứa nhiều chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein, chất xơ, vitamin, khoáng chất, và chất béo. Bản chất mỳ Ý không có chất béo, chất béo chủ yếu đến từ các loại sốt, dầu, phô mai, thịt hoặc hải sản được thêm vào món ăn.
Việc ăn mì spaghetti có béo không không chỉ dựa vào lượng calo trong mỳ. Tăng cân phụ thuộc vào:
- Lượng mì tiêu thụ hàng ngày
- Cách chế biến và nguyên liệu nấu ăn
- Lượng calo tổng trong bữa ăn
- Cường độ vận động và tập luyện
Nếu đảm bảo mỗi bữa ăn có mỳ Ý không vượt quá 600 calo và tổng lượng calo trong ngày không quá 2000 calo, bạn sẽ không lo tăng cân. Nếu ăn nhiều hơn, hãy tăng cường hoạt động để đốt cháy calo dư thừa.
Cách chế biến món mỳ Ý ngon, không tăng cân
Để giảm lượng chất béo và calo trong món mỳ Ý, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:
- Chọn mỳ Ý làm từ lúa mì nguyên cám, giàu chất xơ và ít calo, giúp kiểm soát cân nặng tốt hơn. Điều này cũng sẽ giúp bạn không cần lo lắng về việc mì Ý bao nhiêu calo mỗi khi ăn.
- Hạn chế sử dụng dầu mỡ khi chế biến, thay vào đó dùng các loại dầu lành mạnh như dầu oliu, dầu hạt lanh hoặc dầu hạt cải, giúp cung cấp chất béo tốt cho sức khỏe.
- Tăng lượng rau củ, trái cây, đậu hạt trong món mỳ Ý để giảm tinh bột, tăng chất xơ và vitamin. Điều này giúp bạn cảm thấy no lâu và giảm khẩu phần mỳ, từ đó kiểm soát tốt lượng calo nạp vào.
- Tránh các loại nước sốt nhiều chất béo như sốt kem, phô mai hay sốt bơ. Thay vào đó, hãy chọn các loại sốt ít béo.
- Nên ăn mỳ Ý vào buổi sáng hoặc trưa để cơ thể có đủ thời gian đốt cháy calo. Nếu đã ăn mỳ Ý, hạn chế thêm các món nhiều tinh bột khác như cơm, bánh mì. Và đừng quên theo dõi lượng calo tổng thể để không lo mì Ý bao nhiêu calo gây ảnh hưởng đến kế hoạch ăn uống của bạn.
Gợi ý một số cách chế biến mì Ý giảm cân tại nhà
Nếu là tín đồ của món mì Ý thì bạn không thể bỏ qua những công thức mì Ý cực ngon dưới đây. Cách làm đã được tinh gọn và bạn có thể chế biến ngay tại nhà:
Mì Ý sốt rau củ
Nguyên liệu:
- 200g mì Ý
- 1 củ cà rốt
- 1 quả bí ngòi
- 1/2 củ hành tây
- 100g nấm
- 1 quả ớt chuông
- 2 quả cà chua chín
- 3 tép tỏi băm
- 2 muỗng canh dầu oliu
- 100ml sốt cà chua (tùy chọn)
- Gia vị: muối, tiêu, lá oregano, húng quế khô, đường
Cách chế biến:
Bước 1: Luộc mì
- Đun sôi 1 lít nước, cho mì Ý vào luộc trong khoảng 7-10 phút (tùy theo hướng dẫn trên bao bì).
- Khi mì chín, vớt ra, để ráo nước và trộn với một ít dầu oliu để mì không dính vào nhau.
Bước 2: Chuẩn bị rau củ
- Cà rốt, bí ngòi, ớt chuông, hành tây rửa sạch và thái sợi mỏng.
- Nấm rửa sạch, cắt lát.
- Cà chua cắt nhỏ hoặc xay nhuyễn nếu muốn làm sốt từ cà chua tươi.
Bước 3: Xào rau củ
- Đun nóng chảo với dầu oliu, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Thêm hành tây đã cắt lát vào xào đến khi hành trong suốt.
- Cho cà rốt, ớt chuông, bí ngòi và nấm vào xào chung. Nêm muối, tiêu, và lá oregano theo khẩu vị. Xào đến khi rau củ chín mềm.
Bước 4: Làm sốt rau củ
- Thêm cà chua đã cắt nhỏ hoặc sốt cà chua vào chảo rau củ xào. Khuấy đều, nấu thêm khoảng 5 phút để sốt hòa quyện với rau củ.
- Nếu sốt quá đặc, có thể thêm 1 chút nước hoặc nước luộc mì.
- Nêm thêm đường, muối, tiêu, và húng quế khô sao cho vừa miệng.
Bước 5: Trộn mì
- Cho mì Ý đã luộc vào chảo sốt rau củ. Trộn đều để mì thấm đều sốt.
Bước 6: Trình bày và thưởng thức món mì Ý
- Dọn mì ra đĩa, có thể thêm ít húng quế tươi hoặc lá oregano khô lên trên để tăng hương vị.
- Món mì Ý sốt rau củ đã hoàn thành, thưởng thức ngay khi còn nóng.
Mì Ý xào chay
Nguyên liệu:
- 100g mì Ý khô (Spaghetti)
- Dầu ô liu
- Gia vị
- Rau củ: cà rốt, bí ngòi, bông cải xanh, ớt chuông, nấm
Cách chế biến:
- Bước 1: Đun sôi nước, cho mì Ý vào luộc khoảng 8 – 10 phút. Khi mì chín, vớt ra, để ráo và trộn với dầu ô liu cùng một chút muối.
- Bước 2: Làm nóng chảo, thêm dầu ô liu, rồi cho rau củ đã sơ chế vào xào đến khi chín.
- Bước 3: Cho mì đã luộc vào chảo rau củ, đảo đều, nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn.
Mì Ý bò bằm sốt cà chua
Nguyên liệu:
- 100 gram mì Ý khô (Spaghetti)
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 3 quả cà chua chín
- 150 gram thịt bò bằm
- 1/2 chén nước dùng hầm từ xương (có thể thay bằng nước lọc)
- Gia vị: đường, muối, tiêu, hạt nêm
- Hành tây, tỏi băm
- Phô mai bào (tuỳ chọn)
Cách chế biến:
Bước 1: Luộc mì
- Đun sôi một nồi nước lớn, cho vào một ít muối.
- Cho 100 gram mì Ý vào nồi và luộc trong khoảng 8 – 10 phút (hoặc theo hướng dẫn trên bao bì), khuấy đều để sợi mì không dính vào nhau.
- Khi mì đã chín mềm, đổ ra rây để ráo nước. Trộn mì với 1 muỗng dầu ô liu để mì không bị dính vào nhau và giữ độ bóng.
Bước 2: Chuẩn bị làm sốt cà
- Cà chua đem luộc sơ trong nước sôi khoảng 2 phút, rồi vớt ra cho vào nước lạnh để dễ lột vỏ.
- Lột vỏ và bỏ hạt, sau đó băm nhuyễn hoặc xay nhuyễn cà chua để tạo thành hỗn hợp sền sệt.
- Đặt chảo lên bếp, cho 1 muỗng dầu ô liu và đun nóng. Thêm tỏi tươi băm và hành tây vào phi thơm.
- Đổ cà chua đã xay vào chảo, thêm một chút nước dùng xương (hoặc nước lọc) để tạo độ sánh cho nước sốt. Nêm nếm gia vị: 1/2 muỗng muối, 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm. Đun nhỏ lửa khoảng 10 phút để nước sốt sệt lại và đậm đà hơn.
Bước 3: Nấu thịt bò bằm
- Khi nước sốt đã sôi, cho thịt bò bằm vào chảo. Dùng đũa hoặc thìa để tách các miếng thịt bò ra, tránh vón cục.
- Đun trên lửa nhỏ và khuấy đều cho đến khi thịt bò chín kỹ và thấm đều vào sốt cà chua.
Bước 4: Kết hợp mì và sốt
- Cho mì đã luộc vào chảo nước sốt thịt bò cà chua. Đảo đều để sợi mì ngấm đều sốt, nấu khoảng 2-3 phút nữa để tất cả hòa quyện.
- Bạn có thể thêm phô mai bào vào lúc này nếu muốn mì có vị béo ngậy hơn.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức mì Ý
- Cho mì Ý ra đĩa, rưới thêm phần nước sốt cà chua thịt bò lên trên.
- Có thể rắc thêm một chút tiêu xay và phô mai bào (nếu thích).
- Thưởng thức khi còn nóng để cảm nhận hết vị ngon bùi béo của món mì Ý bò bằm sốt cà chua.
Lời kết
Qua bài viết mì Ý bao nhiêu calo và những cách chế biến sao cho không lo tăng cân. Việc kiểm soát nguyên liệu, hạn chế dầu mỡ và chọn các loại sốt nhẹ là bí quyết để thưởng thức món mì Ý thơm ngon mà không ảnh hưởng đến cân nặng. Điều quan trọng là cân đối lượng calo trong ngày và kết hợp với lối sống lành mạnh. Bạn hoàn toàn có thể tận hưởng món mì Ý mà vẫn duy trì vóc dáng khỏe đẹp nếu biết cách chế biến và ăn uống hợp lý.
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.