Những điều cần biết về chế độ ăn kiêng iot

5/5 - (4 bình chọn)

Chúng ta đều biết rằng chế độ ăn kiêng iot thường dành cho các bệnh nhân sau khi phẫu thuật ung thư tuyến giáp. Mục đích chính là để tăng hiệu quả của quá trình trị liệu phóng xạ. Tuy nhiên vẫn có thể áp dụng thực đơn này để hạn chế lượng iot nạp vào cơ thể hằng ngày. Điều này hoàn toàn tốt cho sức khỏe của những người bình thường. Dưới đây là những điều mà FITI cung cấp giúp bạn hiểu rõ hơn về chế độ kiêng iot trong bữa ăn hằng ngày.

Ăn kiêng iot là gì

Đây là một chế độ ăn ngắn hạn dành cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp, tuyến tiền liệt thể nhú hoặc nang phải điều trị iot phóng xạ. Với chế độ ăn này mỗi ngày bạn cần giữ cho mức iot nạp vào cơ thể ít hơn 50 mcg. Tương đương với khoảng 1 phần 3 mức cho phép hằng ngày của người bình thường (150 mcg).Rau quả tươi tốt cho chế độ ăn kiêng iot

Rau quả tươi tốt cho chế độ ăn kiêng iot.

Chế độ ăn ít iot

Chế độ này như một tác dụng phụ giúp làm giảm huyết áp. Mục tiêu chính là làm cho quá trình phóng xạ diễn ra tốt hơn. Thực đơn này tránh được các loại thức ăn không tốt cho cơ thể như các loại đồ ăn nhanh, đông lạnh hay đồ đóng gói chứa nhiều muối iot. Giữ cho hàm lượng iot trong cơ thể thật thấp khi đó quá trình phóng xạ iot sẽ đạt hiệu quả cao hơn.

Lợi ích khi ăn ít iot

Bạn sẽ không thể ngờ tới những lợi ích của chế độ ăn hạn chế iot này. Chỉ nạp vào cơ thể một lượng nhỏ iot cần thiết giúp cải thiện chất lượng bữa ăn. Điều này tốt cho cả huyết áp và tim mạch. Những người bình thường cũng có thể áp dụng thực đơn ăn kiêng iot này để giúp hạn chế các bệnh về tim mạch, hạn chế lên máu bất thường.

Điều trị iot phóng xạ

Đây là một liệu pháp xạ trị sử dụng phóng xạ iot. Bệnh nhân khi điều trị trong máu sẽ có iot phóng xạ lưu thông. Các bức xạ có trong iot này sẽ tiêu diệt những tế bào ung thư như ung thư tuyến giáp, tuyến tiền liệt.

Hãy thiết kế chế độ ăn hàng ngày của bạn ít muối iot trước khi tiến hành điều trị iot phóng xạ. Bởi vì nếu có quá nhiều iot trong cơ thể trong quá trình điều trị thì tuyến giáp có thể lấy iot từ cơ thể thay vì iot từ phóng xạ. Như thế thì hiệu quả của quá trình điều trị sẽ không được tốt.

Lưu ý khi ăn kiêng iot

Khi áp dụng thực đơn kiêng iot bạn cần uống nhiều nước và nên ăn tại nhà để đảm bảo lượng iot nạp vào cơ thể thông qua thức ăn. Các đồ ăn mua bên ngoài bạn không thể biết được có bao nhiêu hàm lượng muối trong thức ăn này. Việc sử dụng các thực phẩm chức năng cũng nên được tư vấn kỹ càng bởi bác sĩ. Sử dụng các thực phẩm chức năng phải thông qua tư vấn từ bác sĩ

Sử dụng các thực phẩm chức năng phải thông qua tư vấn từ bác sĩ.

Lưu ý rằng các bệnh nhân đang điều trị iot phóng xạ, đối với nữ không nên mang thai, đối với nam số lượng tinh trùng giảm có thể dẫn đến vô sinh tạm thời.

Những loại thức ăn có thể ăn trong thời kỳ ăn kiêng iot

Đây là một số loại thức ăn thông dụng mà bạn có thể thêm vào thực đơn kiêng iot của mình: Lòng trắng trứng, bánh mì, rau quả tươi, nước hoa quả, các sản phẩm từ ngũ cốc, đường, mật ong, mứt, hạt tiêu đen, ớt, trà, cafe nguyên chất, dầu thực vật..

Những loại thức ăn không nên ăn trong thời kỳ ăn kiêng iot

Bạn cần lưu ý kỹ những loại thức ăn sau đây để tránh ăn nhầm trong quá trình ăn kiêng nhé: Cần tránh các loại thức ăn, các hoạt chất vitamin có hàm lượng cao muối iot, hải sản, đồ biển, bánh quy, lòng đỏ trứng, bánh gato, hoa quả sấy khô, sôcôla và nước hàng, các loại thức ăn làm từ đậu nành,. Hạn chế ăn bún, phở, mì, thịt gà công nghiệp và thịt bò.Tránh ăn các thực phẩm từ đậu nành

Tránh ăn các thực phẩm từ đậu nành.

Kết luận 

Các bệnh nhân đang điều trị phóng xạ cần áp dụng nghiêm ngặt thực đơn ăn kiêng iot để quá trình này được diễn ra một cách tốt nhất. FITI mong rằng những nguyên tắc và thông tin trên sẽ giúp ít cho bạn. Hãy đọc kỹ và ghi nhớ những loại thức ăn nên và không nên ăn trong quá trình kiêng iot này bạn nhé.

Xem thêm: Điều cần biết về thứ 6 ăn chay kiêng thịt trong Giáo hội Công giáo

Xem thêm: Ăn kiêng 1 ngày bao nhiêu calo là phù hợp

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *