Power yoga là gì? Các bài tập Power yoga cho người mới

5/5 - (1 bình chọn)

Bài tập power yoga có độ khó ở mức trung bình, được nhiều chị em ưu tiên lựa chọn với mục tiêu lấy lại vóc dáng cân đối, vòng eo con kiến đáng mơ ước. Chưa dừng ở đó, bài tập cũng mang lại lợi ích to lớn đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. FITI hướng dẫn chi tiết cách tập, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.

Power yoga
Power yoga với các động tác mạnh mẽ, dứt khoát

Tìm hiểu Power Yoga là gì?

Nhận được sự yêu thích của tín đồ tập yoga cũng như được đánh giá cao bởi các chuyên gia, power yoga trở thành cái tên quen thuộc. Song, đôi khi người tập không thực sự dành quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu về nguồn gốc, xuất xứ hay ý nghĩa của bài tập này. 

Power yoga thuộc trường phái các bài tập hiện đại, được sáng tạo bởi K.Pattabhi. Đặc điểm nổi bật của hệ thống động tác này là sự mạnh mẽ, dứt khoát, biên độ nhịp nhanh. 

Đúng với tên gọi của bài tập, power yoga mang đến nguồn năng lượng tích cực, linh hoạt và đầy sức mạnh. Là bài tập ở mức độ khá khó, đây không nên là lựa chọn đối với những cá nhân chưa có căn bản về yoga cũng như chưa rèn luyện được sức bền, hơi thở.   

Power yoga là gì
Power yoga là bài tập có cường độ tăng dần giữa 6 động tác

Lợi ích không thể bỏ qua của Power yoga

Mỗi trường phái yoga đều sẽ có những đặc điểm riêng biệt về động tác cũng như mục tiêu tác động. Vậy lợi ích của chuỗi 6 bài tập Power yoga là gì? 

Bài tập Power yoga giúp tăng cường chức năng hệ tim mạch

Power yoga đặt ra mức độ khá khắc nghiệt về tốc độ cũng như cường độ trong mỗi cử động. Điều này góp phần khiến cơ thể hoạt động nhiều, mức độ tập trung cao thì mới có thể điều chỉnh lực và nhịp thở. Ở một mức độ phù hợp với điều kiện của cơ thể, đây sẽ là chất xúc tác giúp tăng cường sức khỏe hệ tim mạch, máu huyết lưu thông ổn định. 

Power yoga giúp tăng cường chức năng hệ tim mạch
Bài power yoga có lợi ích đối với chức năng hệ tim mạch

Loại hình Power yoga giúp giảm cân hiệu quả

Bởi đặc điểm mạnh mẽ ở động tác, nhanh nhẹn và dứt khoát trong nhịp độ mà quá trình tập bài Power yoga tiêu tốn một lượng calo không nhỏ. Điều này là thông tin có lợi đối với các chị em đang phải đối mặt với tình trạng thừa cân, béo phì. Chưa kể, các động tác của bài tập này đòi hỏi hệ thống cơ bụng phải sử dụng lực, căng cơ thường xuyên, góp phần hình thành cơ bụng săn chắc.

Power yoga giúp giảm cân
Bài tập Power yoga giúp chị em giảm cân thành công

Tăng cường giải độc cơ thể khi tập Power yoga

Những động tác của bài tập Power yoga tác động lên toàn bộ hệ cơ quan nhằm thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Cụ thể, tuyến mồ hôi hoạt động với cường độ tối đa, tăng tiết mồ hôi ngoài da giúp thải độc hiệu quả. Hệ hô hấp hoạt động hiệu quả, phổi được thanh lọc nhờ quá trình hít sâu và thở đều trong suốt bài tập.

Tăng cường giải độc cơ thể khi tập Power yoga
Bài tập Power yoga giúp giải độc cơ thể hiệu quả

Tăng cường sự tập trung khi tập Power yoga 

Cường độ luyện tập càng lớn đòi hỏi khả năng tập trung càng cao. Bởi chỉ cần những sơ suất nhỏ trong kỹ thuật cũng có thể ảnh hưởng tới tính hiệu quả, thậm chí là khiến cơ thể bị thương. Dần dần, não bộ được rèn luyện khả năng tập trung, mang lại lợi ích to lớn không chỉ với sức khỏe mà còn cả đời sống, công việc.

Power yoga tăng cường sự tập trung
Bài tập Power yoga mang đến lợi ích là tăng cường sự tập trung

Giúp cơ thể linh hoạt và dẻo dai hơn

Hệ thống cơ bắp, xương khớp được giải tỏa năng lượng qua mỗi bài tập. Tốc độ và nhịp điệu nhanh của bài tập giúp rèn luyện tính linh hoạt của cơ thể. Đồng thời, sức chịu đựng và sự dẻo dai cũng ngày càng được cải thiện một cách tích cực. Những vấn đề về xương khớp phần nào có chuyển biến tốt. Đặc biệt là trong việc điều trị cột sống, cải thiện dáng đi. 

Power yoga giúp cơ thể linh hoạt hơn
Bài tập Power yoga tăng tính linh hoạt và dẻo dai cho cơ thể

Tìm hiểu sự khác biệt giữa Power Yoga và các loại hình yoga khác

Khi nói đến bộ môn luyện tập yoga, nhiều người sẽ nghĩ đến các động tác với tốc độ chậm rãi, tập trung đến hơi thở và từng cảm nhận trên toàn bộ cơ thể. Đây cũng chính là điểm khác biệt nổi bật giữa Power yoga với loại hình yoga khác. 

Ngược lại hoàn toàn với khái niệm yoga truyền thống, bài tập power có sự mạnh mẽ nhất định, động tác linh hoạt và khá dứt khoát. Đặc biệt về mặt tốc độ, những dịch chuyển của cơ thể đòi hỏi phải nhanh hơn và có mức độ chính xác cao. Người tập cần tập trung cả tâm, trí, lực để hoàn thành một set tập, đồng thời điều chỉnh được nhịp thở của mình.

Sự khác biệt giữa power yoga và các loại hình yoga khác
Power yoga có sự khác biệt so với các loại hình yoga truyền thống

Các bài tập Power Yoga cơ bản cho người mới

Nắm vững kỹ thuật từng động tác là chìa khóa để thực hành bài tập Power yoga có hiệu quả. Tuy được đánh giá là có mức độ khá khó và thường phù hợp với người đã có kinh nghiệm. Song, người mới hoàn toàn có thể thử sức với loại hình yoga hiện đại này với sự hướng dẫn chi tiết đến từ FITI. 

Tư thế Chaturanga Dandasana – Tư thế tấm ván thấp

Bài tập Power yoga có thể bắt đầu bằng tư thế tấm ván thấp. Yêu cầu cơ bản của tư thế này phần lưng giữ thẳng, siết eo và dồn lực ở cánh tay để giữ được thăng bằng. Lợi ích của tư thế này là tăng cường sức mạnh cho tay, chân, cột sống cũng như cải thiện cơ bụng, hình thành vòng eo lý tưởng.

Thực hiện động tác:

 • Tư thế nằm sấp, chống hai tay xuống mặt sàn, tất cả các ngón chân tiếp xúc với sàn.
 • Giữ thẳng phần lưng, mặt hướng xuống, mắt nhìn thẳng, siết eo và dồn lực xuống cánh tay. Lúc này, cánh tay áp sát vào cơ thể, phần khuỷu tay vuông góc với sàn. 
Power yoga tư thế tấm ván thấp
Tư thế Chaturanga Dandasana trong chuỗi bài tập Power yoga

Tư thế chiến binh trong chuỗi bài tập Power yoga

Tư thế chiến binh là tư thế rất quen thuộc trong các bài tập yoga. Động tác này mang đến lợi ích tăng sự tập trung của não bộ đồng thời kích thích tăng cường sức mạnh cho hệ thống cơ khớp tay, chân, cột sống. Đồng thời, đây cũng là tư thế có lợi cho khoang ngực, đảm bảo phổi hoạt động tốt, khuyến khích hít thở sâu và đều.

Thực hiện động tác:

 • Từ tư thế tấm ván, hít vào và bước chân phải lên trước, chân trái giữ nguyên. Bàn chân trái chạm mặt sàn, chân trái nâng gót và chạm ngón chân xuống sàn.
 • Co gối và gạo góc vuông với mặt sàn. Giữ hông và lưng thẳng.
 • Nâng hai tay lên cao, chắp tay lại với nhau trên đỉnh đầu. Mắt nhìn thẳng kết hợp nhịp thở đều. 
Power yoga tư thế chiến binh
Tư thế chiến binh trong chuỗi bài tập Power yoga

Tư thế cân bằng cánh tay trong chuỗi bài tập Power yoga

Tư thế cân bằng cánh hay còn được gọi là tư thế con quạ, giúp tăng cường sức mạnh cho cánh tay cũng như góp phần cải thiện cơ bụng săn chắc. Đây cũng là một trong những bài tập cơ bản trong loại hình Power yoga, làm tiền đề để phát triển thành những dáng yoga phức tạp và nâng cao hơn.

Thực hiện động tác:

 • Thu hai chân về tư thế ngồi xổm, tay chắp trước ngực, mở rộng hai khuỷu tay, mắt nhìn thẳng.
 • Đưa hai tay chống xuống sàn, áp sát bàn tay và dồn lực, mở rộng các ngón tay để đảm bảo khả năng giữ thăng bằng. 
 • Từ từ nâng mông lên cao, mũi chân chạm mặt sàn, đầu gối đưa về vị trí càng gần nách càng tốt. Mắt nhìn thẳng để giữ được thăng bằng tốt hơn.
 • Dồn trọng lượng cơ thể lên hai cánh tay, từ từ duỗi thẳng bàn chân và nâng chân lên. 
 • Kết hợp giữa nhịp thở, giữ thăng bằng và đưa chân lên càng sát mông càng tốt. Giữ tư thế ít nhất 30 giây trước khi thu người về tư thế ban đầu. 
Power yoga tư thế cân bằng cánh
Tư thế cân bằng cánh tay trong bài tập Power yoga

Ai nên và không nên tập power yoga?

Sở hữu đặc điểm khá ấn tượng và có phần khác biệt với nhiều loại hình yoga khác, Power yoga có những giới hạn riêng về đối tượng nên và không nên thực hiện bài tập. Theo đó, nhóm đối tượng phù hợp với bài tập này là:

 • Người đã luyện tập yoga lâu năm, đã xây dựng nhịp thở và thể lực tốt để có thể thực hiện bài tập với cường độ cao.
 • Người đã tìm hiểu rõ về kỹ thuật của bài tập Power yoga.
 • Người yêu thích sự năng động, mong muốn tăng cường khả năng vận động linh hoạt của cơ khớp, có thể thực hiện các bài tập nhanh, mạnh.
 • Người đặt mục tiêu giảm cân, đặc biệt là tiêu diệt mỡ vùng bụng.
Ai nên và không nên tập power yoga
Người có thể lực tốt tập luyện Power yoga

Theo đó, cũng sẽ có những nhóm đối tượng không đủ điều kiện để tham gia tập luyện loại hình yoga hiện đại này. Đó là những người:

 • Đang gặp các chấn thương về xương khớp, cơ thể không đủ thể lực.
 • Người cao tuổi, hệ thống cơ, xương khớp đã có phần bị thoái hóa.
 • Phụ nữ đang mang thai hoặc người đang trong chu kỳ kinh nguyệt, mắc các rối loạn về kinh nguyệt.
 • Người mới bắt đầu và chưa có đủ kiến thức, chưa tìm hiểu kỹ lưỡng về bài tập.

Cần lưu ý gì khi tập power yoga?

Hiệu quả của việc tập yoga có đạt như mong muốn hay không phụ thuộc khá lớn vào sự nghiêm túc cũng như kỹ thuật trong quá trình tập luyện. Bên cạnh đó, với người mới tìm hiểu về loại hình Power yoga này, thể lực và kiến thức thôi chưa đủ, cùng điểm qua những lưu ý quan trọng trước khi thực hiện hoặc tham gia học tập các động tác:

 • Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ tập luyện, từ trang phục cho đến thảm tập, vị trí tập.
 • Trang bị kiến thức về kỹ thuật, nội dung bài tập. Nếu không có khả năng tự tập hoặc là người mới, nên tham gia lớp tập để có giáo viên hướng dẫn cụ thể.
 • Không ăn quá no trước khi bắt đầu tập luyện. Đồng thời, không để bụng đói khi tập để tránh mất sức với những bài có tốc độ mạnh như Power yoga. 
 • Hãy đảm bảo bạn đủ điều kiện về sức khỏe và thể lực để tập luyện Power yoga. 

Power yoga là một loại hình yoga hiện đại được nhiều chị em yêu thích và luyện tập. Mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và vóc dáng, các bài tập trong chuỗi Power yoga sẽ phù hợp với từng đối tượng nhất định. Tham khảo thêm những bài tập hay, phù hợp với khả năng tại FITI để góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *