Chế độ ăn kiêng KETO là gì? Phương pháp giảm cân theo KETO

Có thể nói ăn kiêng KETO là phương pháp giảm cân được rất nhiều người sử dụng vì mang lại hiệu quả giảm cân rất tốt. Đây là một trong những thực đơn ăn kiêng hạn chế chuyển hóa tinh bột và chất béo để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên tắc của chế độ ăn KETOgenic để tận dụng tối đa nó. Nếu bạn đang muốn lấy lại được vóc dáng ngọc ngà thì hãy cùng FITI tìm hiểu phương pháp giảm cân theo KETO trong bài viết này.

Tìm hiểu chế độ ăn kiêng KETO là gì?

Thực đơn ăn kiêng KETO là quá trình đưa vào cơ thể một lượng protein và carbohydrate. Trong thực đơn KETO có chế độ chất béo lành mạnh, thực phẩm giàu protein, ngũ cốc nguyên cám. Đặc biệt, các loại thực phẩm không chứa tinh bột chiếm phần lớn. Chế độ KETO cần nghiêm túc thực hiện trong vòng 2 tháng. Như vậy cơ thể mới hoàn toàn thích nghi với trạng thái KETOsis chay hiệu quả.Có thể nói ăn kiêng KETO là phương pháp giảm cân cấp tốc

Có thể nói ăn kiêng KETO là phương pháp giảm cân cấp tốc

Keep Eating The fat Off là tên đầy đủ của chế độ ăn này. Dịch sát nghĩa là bạn hãy tiếp tục ăn các loại chất béo có lợi cho sức khỏe. Tóm lại, chế độ ăn KETOgenic là chế độ ăn giàu chất béo lành mạnh và có lợi trong khi hạn chế hàm lượng carbohydrate.

Nguyên lý hoạt động

Ai cũng biết rằng vạn vật trong vũ trụ đều cần năng lượng để “hoạt động”, và cơ thể con người cũng vậy. Năng lượng tiêu thụ hàng ngày của cơ thể con người có được thông qua chế độ ăn uống. Nguyên lý hoạt động giảm cân KETO là một chế độ ăn ít carbohydrate. Khi theo chế độ ăn kiêng này, chúng ta cần hạn chế tối đa việc nạp tinh bột và chất bột đường. 

Bạn chỉ được phép nạp 5% carbohydrate so với tổng năng lượng nạp vào cơ thể trong 1 ngày. Kết quả của KETOsis là đốt cháy chất béo, và bạn sẽ giảm cân. Từ đó giảm nhiều nguy cơ sức khỏe khác như bệnh tim mạch, tiểu đường, Alzheimer và ung thư. Vì vậy, nhiều người không hiểu rõ nguyên tắc ăn nhiều chất béo hơn mức cho phép. Điều này không những không giúp giảm cân mà còn gây ra nhiều tác hại.Keep Eating The fat Off là tên đầy đủ của chế độ ăn này

Keep Eating The fat Off là tên đầy đủ của chế độ ăn này

Nguyên tắc ăn trong chế độ KETO

Bữa ăn thường ngày của bạn sẽ chứa 50% carbohydrate, 30% protein và 20% chất béo. Khi carbohydrate vào cơ thể, chúng sẽ tạo thành glucose. Nếu bạn là người ít vận động, lượng glucose dư thừa sẽ đi vào gan và được gọi là glycogen. Gan chỉ dự trữ 100 đến 120 gam glycogen và đường chưa lọc được chuyển hóa thành chất béo dưới dạng mỡ thừa. Điều này giúp bạn hiểu được nguyên nhân của bệnh béo phì. Thừa cân không phải là do chất béo, mà là do dư thừa glycogen.

Thực đơn ăn kiêng KETO sẽ ngược lại thói quen ăn uống thông thường. Lượng carbohydrate, đó là 5% carbs, 25% protein và 70% chất béo khi bạn áp dụng chế độ ăn kiêng keto.

– Chế độ KETO SKD tiêu chuẩn: Đây là một chế độ ăn kiêng rất ít tinh bột, nhiều chất béo và protein trung bình. Chế độ ăn thường bao gồm chỉ 5% carbohydrate, 75% chất béo và 20% protein.

– Chế độ KETO CKD theo chu kỳ: Kế hoạch ăn theo chu kỳ bao gồm các giai đoạn tiêu thụ nhiều carbohydrate hơn bình thường. Chẳng hạn 2 ngày ăn nhiều thực phẩm có tinh bột rồi kiêng tuyệt đối 5 ngày.

Chế độ KETO TKD định hướng: Chế độ này cho phép bạn bổ sung carbohydrate trong quá trình tập luyện.

Chế độ KETO giàu protein: Tỷ lệ thường là 5% carbohydrate, 60% chất béo, 35% protein.Bữa ăn thường ngày của bạn sẽ chứa 50% carbohydrate, 30% protein và 20% chất béo

Bữa ăn thường ngày của bạn sẽ chứa 50% carbohydrate, 30% protein và 20% chất béo

Lợi ích của chế độ ăn KETO

Chế độ ăn KETO đã được khoa học chứng minh khi thử nghiệm trên những bệnh nhân mắc chứng động kinh. Sau khi áp dụng chế độ này dành cho các bệnh nhân bị động kinh sau một thời gian họ đã giảm hẳn những cơn co giật. Nhiều người đã áp dụng chế độ ăn KETOgenic để điều trị chứng động kinh ở trẻ em không đáp ứng với thuốc. Bên cạnh đó, chế độ ăn này cũng mang lại cho chúng ta rất nhiều lợi ích tốt đối với sức khỏe.

– Ăn kiêng ít tinh bột hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đối với người bị tiểu đường, chế độ ăn KETO là một lựa chọn tuyệt vời để giúp kiểm soát và ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Ngoài ra, KETO còn có thể giảm mỡ thừa bằng cách đốt cháy chất béo liên quan mật thiết đến bệnh tiểu đường tuýp 2.

– Tăng cường sức đề kháng. Khi cơ thể chúng ta chứa đầy carbohydrate, nguồn năng lượng này chỉ có thể tồn tại trong vài giờ. Đối với chế độ KETO, tình hình hoàn toàn ngược lại. Vì chứa nhiều chất béo nên cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể, bạn sẽ nâng cao thể trạng, tăng hiệu quả công việc.

– Chức năng não bộ được cải thiện. Bộ não con người cần glucose vì nó chỉ có thể đốt cháy glucose. Đây là lý do tại sao khi bạn không ăn carbohydrate, gan sẽ sản xuất glucose từ protein. Tuy nhiên, khi bạn đói hoặc ăn ít carbs thì phần lớn bộ não có thể đốt cháy xeton vẫn được hình thành. Lợi ích của chế độ ăn KETO

Lợi ích của chế độ ăn KETO

Giảm cân theo phương pháp ăn kiêng KETO

Cân nặng luôn là mối quan tâm lớn nhất của hầu hết các chị em phụ nữ. Rất nhiều chị em phụ nữ đã tìm lại được vóc dáng thắt đáy lưng ong nhờ chế độ này. 

Kết quả là, cơ thể phải sử dụng glucose có sẵn để thực hiện các chức năng của nó. Khi thiếu hụt carb, cơ thể sẽ chuyển hóa chất béo, mỡ thừa thành năng lượng để vận hành thể trạng và đáp ứng nhu cầu hoạt động của con người. Quá trình giảm cân sẽ mang lại hiệu quả bất ngờ nếu bạn nạp calo ít hơn định mức tiêu thụ hàng ngày.Chế độ ăn hạn chế tinh bột sẽ giúp bạn no lâu hơn

Chế độ ăn hạn chế tinh bột sẽ giúp bạn no lâu hơn

Lợi ích của việc giảm cân bằng KETO

Một nghiên cứu khoa học cho thấy những người ăn kiêng KETOgenic giảm cân nhanh hơn 2,2 lần so với những các thức giảm cân bình thường. Phương pháp KETO giảm cân hiệu quả gấp 3 lần so với những người thực hiện theo chế độ ăn kiêng thông thường. 

Hãy chú ý đến carbohydrate, vì đây là nguồn năng lượng “ưa thích” của cơ thể. Hệ tiêu hóa sẽ phân hủy carbohydrate thành các phân tử glucose trong máu sau khi bạn nạp vào cơ thể. Đó là lý do dù bạn ăn nhiều tinh bột mà vẫn cảm thấy đói. Trong khi đó, chất béo giúp bạn no lâu hơn vì nó tiêu hóa chậm và giải phóng năng lượng dần dần và liên tục.

Mặt hạn chế khi giảm cân bằng KETO

Đứng đầu trong top những chế độ ăn kiêng được tìm kiếm nhiều, rõ ràng trào lưu KETOgenic đã khơi dậy sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, không phải cái gì cũng có mặt tốt toàn diện. Thực đơn giảm cân KETO cũng không phải là ngoại lệ.Chế độ kiêng khem khắt khe này khiến cơ thể chưa thích nghi

Chế độ kiêng khem khắt khe này khiến cơ thể chưa thích nghi

Vào ngày đầu tiên áp dụng, chế độ kiêng khem khắt khe này khiến cơ thể chưa thích nghi nên sẽ gặp phải một số tác dụng phụ. Một số triệu chứng mệt mỏi, đói, khó ngủ, buồn nôn, khó tiêu và các vấn đề về vận động.

Khi ăn kiêng KETO cũng làm thay đổi sự cân bằng của nước và khoáng chất trong cơ thể. Do đó, để giảm tác dụng phụ, hãy cố gắng uống nhiều nước mỗi ngày. Trong vài ngày đầu, bạn có thể ăn cho đến khi cảm thấy no mà không cần hạn chế calo.

Phương pháp ăn kiêng KETO có tốt không?

Phương pháp ăn kiêng KETO rất có lợi cho những người thừa cân, béo phì, tiểu đường. Những người muốn cải thiện chức năng trao đổi chất trong cơ thể cũng nên áp dụng chế độ này. Nó cũng phù hợp với những người khỏe mạnh. Nhưng không phù hợp với những vận động viên muốn tăng cân và cơ bắp.

Thực đơn theo chế độ ăn KETO hiệu quả

Thực đơn theo chế độ ăn KETO từ chối mọi loại tinh bột mới đem lại kết quả tốt. Điều quan trọng nhất là tuân thủ thường xuyên và áp dụng trong thời gian dài. Vậy, bí quyết nào để có một thực đơn KETO hiệu quả.Thực đơn theo chế độ ăn KETO hiệu quả gần như nói không với tinh bột

Thực đơn theo chế độ ăn KETO hiệu quả gần như nói không với tinh bột

Thực phẩm có thể sử dụng

Để có một thân hình đẹp bạn không nên coi thường một chế độ ăn uống và luyện tập khoa học, hợp lý. Mỗi một phương pháp và liệu trình khác nhau đều cho chúng ta đến 1 kết quả. Mục đích của phương pháp ăn kiêng KETO nhằm giảm đáng kể lượng chất bột hấp thụ vào cơ thể, đốt cháy mỡ thừa. Khi áp dụng chế độ giảm cân KETO bạn có thể sử dụng một số thực phẩm dưới đây.

– Tất cả các loại thịt bò, thịt lợn, ức gà

– Tất cả các loại cá: cá hồi, cá ngừ, cá thu

– Một tuần bạn có thể ăn 2 – 3 quả trứng với chế độ này.

–  Bạn có thể ăn bơ quả tươi hoặc bơ thực vật

– Phomat: nên ăn phomai chưa chế biến

– Các loại hạt óc chó, hạnh nhân, hạt chia, hạt bí…

– Các loại dầu: dầu oliu nguyên chất, dầu dừa và dầu từ trái bơ

– Các loại rau ít carbohydrate, đa số là các loại rau có lá xanh, cà chua, hành, ớt

– Các loại gia vị dùng hàng ngày.

Thực phẩm nên tránh

Trên thực tế, KETO là một loại thực phẩm ít carb. Khi áp dụng chế độ này, bạn cần tiêu thụ một lượng rất nhỏ carbohydrate để kích thích cơ thể đi vào trạng thái KETOsis. Ở trạng thái này, tất cả chất béo dư thừa đều chuyển hóa thành năng lượng để duy trì hoạt động của cơ thể. Vì vậy, cần tránh những thực phẩm dưới đây để đạt kết quả ăn kiêng tốt nhất.

– Các loại nước ép hoa quả nhiều đường, nước có gas bánh ngọt.

– Ngũ cốc: Các sản phẩm làm từ lúa mì, gạo, cơm, ngũ cốc

– Bạn có thể ăn dâu tây còn lại không nên ăn bất kì loại quả nào.

– Các loại đậu: đậu Hà Lan, đậu tây, đậu xanh, đậu lăng biến

– Khoai lang, khoai tây, cà rốt, củ cải

– Các sản phẩm ăn kiêng ít béo. Những sản phẩm này chứa nhiều carbohydrate, cũng thường là sản phẩm chế biến sẵn.

– Một số loại gia vị: nước sốt có chứa đường và chất béo không tốt cho sức khỏe

– Đồ uống không lành mạnh như rượu, bia và các chất kích thích khác

– Các loại thực phẩm chế biến.

Thực đơn mẫu cho 1 ngày

Thực đơn KETO dành 1 ngày cũng luôn giữ nguyên tắc hấp thụ tinh bột càng thấp càng tốt. Hãy tham khảo thực đơn mẫu trong một ngày để có kế hoạch giảm cân hiệu quả nhất.

– Thực đơn sáng: Trứng ốp la kèm lặc lè luộc. Bạn có thể chọn thêm một loại rau mà bạn yêu thích. Bạn có thể thêm một bữa phụ vào giữa buổi bằng 1 hũ sữa chua không đường cùng với 20g phô mai.

– Thực đơn trưa: Thực đơn KETO với thịt ức gà, bắp cải luộc và đĩa rau trộn. Bạn ăn thêm hạnh nhân sau bữa ăn, hoặc vào bữa phụ lúc nửa buổi chiều.

– Thực đơn tối: Bữa tối bạn có thể nhẹ nhàng thực đơn với rau chân vịt và nấm. Hãy thêm chút phô mai nhằm đảm bảo đủ chất dinh dưỡng nhé!

Bạn đọc vừa cùng FITI áp dụng thực đơn ăn kiêng KETO để giảm cân và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Hy vọng thông qua bài viết bạn có thể kiến thức để chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó là có kế hoạch loại bỏ ngấn mỡ thừa hiệu quả.

Xem thêm: Thực đơn ăn kiêng giảm cân trong 7 ngày hiệu quả thần tốc

Xem thêm: Có nên ăn kiêng giảm mỡ bụng không, thực đơn cần có những gì?

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *