Bí đỏ (bí ngô) – một biểu tượng của Halloween, nhưng cũng đồng thời là một biểu tượng của sức khỏe. Bí đỏ là một loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nên được sử dụng nhiều trong các chế độ dinh dưỡng lành mạnh. Nhưng bạn có thắc mắc bí đỏ bao nhiêu calo và ăn bí đỏ tăng cân hay giảm cân không?
Trong bài viết này, hãy cùng FITI đi tìm hiểu calo trong bí đỏ và ăn bí đỏ có béo không nhé!
Mục lục
1. Bí đỏ bao nhiêu calo?
Trung bình 100g bí đỏ bao nhiêu calo? Ăn bí đỏ có béo không? Theo nhiều dữ liệu đánh giá trên thế giới, calo trong 100g bí đỏ sống có khoảng 26 calo, còn khi đã nấu chín, lượng calo trong bí đỏ có thể giảm một chút, chỉ còn khoảng 19 calo trong 100g bí đỏ nấu chín.
Dựa vào kích thước của bí đỏ, calo trong bí đỏ cũng sẽ khác nhau:
-
1 trái bí đỏ lớn (1105g): 287,3 calo
-
1 trái bí đỏ vừa (850g): 221 calo
-
1 trái bí đỏ nhỏ (680g): 176,8 calo
-
2 quả bí đỏ vừa: 442 calo
-
3 quả bí đỏ vừa: 663 calo
-
4 quả bí đỏ vừa: 884 calo
-
5 quả bí đỏ vừa: 1105 calo
Dưới đây là thành phần dinh dưỡng trong 100g bí đỏ:
-
Protein: 1g
-
Carb: 6,5g
-
Chất xơ: 0,5g
-
Chất béo: 0,1g
Bí đỏ có 1g protein trên 100g. Khi bạn ghép giá trị này với trọng lượng của quả bí ngô cỡ trung bình (850g), bạn có thể thấy rằng bạn sẽ nhận được khoảng 8,5g protein. Tương tự như đối với protein, chúng ta có thể tính toán rằng bí ngô cỡ trung bình (850g) có khoảng 55,3g carbs và có khoảng 0,9g chất béo.
Để hình dung bí đỏ bao nhiêu calo, có thể quy lượng calo trong bí ngô cỡ trung bình tương tự với lượng calo từ:
-
4 quả táo
-
2,5 ly Coca Cola (ly 220ml)
-
2 lát pho mát
-
2 lát bánh mì
-
1,5 ly sữa
-
11,5 viên đường
Để đốt cháy lượng calo này, bạn phải đạp xe ít nhất 31 phút, bơi khoảng 26 phút hoặc chạy trong 22 phút.
2. Công dụng của bí đỏ
Bí ngô là một loại thực phẩm cực kỳ giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và chất chống oxy hóa quan trọng bao gồm vitamin C, lutein và vitamin B và sắt. Chúng rất giàu chất xơ và protein cũng như một loạt các khoáng chất cần thiết cho hoạt động hiệu quả của cơ thể, bao gồm magiê, canxi và kali.
Vì giàu chất dinh dưỡng nên có thể xem bí đỏ là một biểu tượng của sức khỏe. Dưới đây là những lợi ích hàng đầu của bí đỏ.
2.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Bí đỏ cung cấp một lượng đáng kể vitamin C được khuyến nghị hàng ngày, một chất tăng cường miễn dịch, giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do. Bí ngô cũng cung cấp lượng magiê dồi dào để duy trì chức năng cơ và tăng cường miễn dịch.
Bí ngô chứa các chất chống oxy hóa bao gồm vitamin A, vitamin E và sắt. Tất cả Điều này xây dựng khả năng chống lại các loại nhiễm trùng như cảm lạnh, cúm và sốt.
2.2. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Bí đỏ chứa nhiều kali, một thành phần quan trọng cho sức khỏe tim mạch. Lượng vitamin C và chất chống oxy hóa cao trong bí ngô cũng ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và ngăn ngừa bệnh tim, giảm thiểu nguy cơ huyết áp cao.
2.4. Ngăn ngừa ung thư
Màu cam sáng đặc biệt của bí ngô cho thấy nó là một nguồn giàu beta carotene. Những người ăn chế độ giàu beta carotene ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư hơn. Beta-Cryptoxanthin và carotenoid trong bí đỏ làm giảm nguy cơ ung thư phổi ở những người hút thuốc
2.5. Cho 1 đôi mắt sáng, khỏe
Bí ngô rất giàu vitamin A, thực sự rất tốt cho thị lực và tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Chỉ cần một khẩu phần (khoảng một chén) bí ngô có thể cung cấp hơn 200% lượng vitamin A được khuyến nghị hàng ngày của bạn.
Nó cũng chứa lutein và zeaxanthin, các hợp chất có thể bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi các bệnh về mắt do tuổi tác như bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
2.3. Ngăn ngừa tiểu đường
Bí đỏ có chỉ số đường huyết GI ở mức 75, đây là mức đường huyết cao. Nhưng bí đỏ lại có chỉ số GL thấp, chỉ ở mức 3. GL là chỉ số hấp thụ tinh bột vào cơ thể với GL < 10 là thấp.
Do có GL thấp nên ăn một phần nhỏ bí ngô là hoàn toàn an toàn và sẽ không làm tăng đáng kể lượng đường trong máu của bạn.
Ngoài ra, bí đỏ có đặc tính chống tiểu đường giúp giảm lượng đường trong máu. Theo các nghiên cứu, chất axit nicotinic và trigonelline trong bí đỏ đã cho thấy tác dụng ngăn ngừa bệnh tiểu đường
Mặc dù bí đỏ có các đặc tính tốt với người bệnh tiểu đường nhưng với người đang bị tiểu đường cần phải ăn vừa đủ bí đỏ và tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ.
2.6. Hỗ trợ làn da khỏe mạnh
Bí ngô là một nguồn cung cấp vitamin B dồi dào như niacin, riboflavin, B6 và folate. Niacin cải thiện lưu thông máu và có lợi trong việc điều trị mụn trứng cá. Và folate cũng giúp tăng lưu thông máu và tái tạo tế bào. Một số nghiên cứu cho thấy rằng các đặc tính chống oxy hóa của bí ngô cũng có thể giúp điều trị mụn trứng cá
Ăn bí đỏ có thể giúp cải thiện làn da của bạn và ngăn ngừa tác hại của ánh nắng mặt trời. Vitamin A là thành phần quan trọng trong bí ngô bảo vệ làn da của bạn khỏi tia UV.
3. Ăn bí đỏ giảm cân hay tăng cân?
Nhiều người thắc mắc ăn bí đỏ có giảm cân không? Nhưng khi bạn biết được bí đỏ bao nhiêu calo rồi thì có thể thấy ăn bí ngô, đặc biệt là phần hạt bí ngô có thể hỗ trợ tích cực cho quá trình giảm cân của bạn.
Chất xơ của bí đỏ giúp ích cho hệ tiêu hóa của bạn và khiến bạn ít cảm thấy đói hơn trong suốt cả ngày. Điều đó giúp bạn không ăn quá nhiều trong cả ngày, ngăn bạn tăng cân. Kẽm trong bí đỏ giúp đốt cháy chất béo và giúp bạn giảm cân hiệu quả đồng thời mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác.
Bên cạnh đó, nếu không ăn bí đỏ đúng cách và không kết hợp cùng chế độ dinh dưỡng lành mạnh với các món ăn khác và tập thể dục đều đặn, thì cơ thể của bạn vẫn sẽ luôn đối mặt với rủi ro tăng cân, dù bạn có bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn uống của mình.
4. 3 cách dùng bí đỏ giảm cân
Để ăn bí đỏ giảm cân trước tiên là bạn cần biết bí đỏ bao nhiêu calo, điều này đã được Fiti chia sẻ ở phần trên. Kế đến là bạn cần phải xây dựng một thực đơn ăn uống lành mạnh bằng bí đỏ, hạn chế kết hợp bí đỏ với các loại thực phẩm nhiều chất béo, giàu calo.
4.1. Nước ép bí đỏ giảm cân
Nếu ép bí đỏ là một trong những cách đơn giản nhất để bạn giữ lại được hàm lượng chất dinh dưỡng cao trong bí đỏ. Cách thực hiện nước ép bí ngô cũng khá đơn giản, chỉ cần lấy bí đỏ đã gọt vỏ, bỏ hạt và đem đi ép lấy nước.
Để nước ép có mùi thơm hơn và tăng hiệu quả giảm cân, bạn có thể mix bí đỏ chung với dứa và chanh.
4.2. Sinh tố bí đỏ
So với nước ép bí đỏ thì sinh tố bí đỏ có thể giữ lại được nhiều chất xơ hơn, do đó góp phần hỗ trợ giảm cân hiệu quả hơn, chất xơ sẽ giúp cơ thể no lâu hơn, hạn chế ăn nhiều thực phẩm khác. Hơn nữa, nếu không quen mùi vị của bí đỏ trong nước ép thì sinh tố bí đỏ cũng sẽ giúp bạn dễ uống hơn.
Cách thực hiện sinh tố bí đỏ giảm cân: Dùng khoảng 100g bí đỏ bỏ vỏ và bỏ hạt, đem xay mịn cùng với chuối và sữa chua không đường. Bạn nên dùng món này trước bữa ăn khoảng 30 phút để đạt được lợi ích giảm cân tốt hơn.
4.3. Soup bí đỏ
Súp bí đỏ không chỉ là món ăn dặm được trẻ em yêu thích, mà món súp bí đỏ bổ dưỡng này còn rất ngon miệng khi dùng trong bữa ăn giảm cân. Súp bí đỏ giảm cân có thể dùng vào bữa sáng, bữa trưa, bữa tối hoặc bữa phụ đều phù hợp.
Cách chế biến món súp bí đỏ ngon miệng giảm cân như sau:
-
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gồm 300g bí đỏ, 2 củ khoai tây, 1 củ cà rốt, 100g thịt bằm, 10g đậu xanh, dầu oliu.
-
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu, thái miếng nhỏ bí đỏ, cà rốt, khoai tây.
-
Bước 3: Đun sôi nồi nước và cho rau củ vào, thêm một ít dầu oliu.
-
Bước 4: Khi rau củ đã mềm, bạn cho thịt bằm vào và đun thêm khoảng 5 phút.
-
Bước 5: Tắt bếp và thêm vào các loại rau mùi.
5. Cách dùng bí đỏ tăng cân
Ngoài việc bí đỏ có thể giúp giảm cân thì nó cũng có thể làm tăng cân khi được chế biến với các nguyên liệu giàu năng lượng, giàu dinh dưỡng phù hợp. Dưới đây là 2 gợi ý hàng đầu để sử dụng bí đỏ tăng cân.
5.1. Sữa bí đỏ
Mùi vị bùi bùi đặc trưng của bí đỏ kết hợp với vị béo ngậy của sữa tươi, sữa đặc và nước cốt dừa, không chỉ tạo thành một thức uống sữa bí đỏ thơm ngon, giàu dinh dưỡng, mà còn giúp tăng cân nhanh chóng.
Nguyên liệu chuẩn bị: 500g bí đỏ, 1L sữa tươi không đường, 1/2 lon sữa đặc, 500ml nước cốt dừa, rau mùi.
Cách làm sữa bí đỏ tăng cân:
-
Bước 1: Rửa bí đỏ sạch, bỏ ruột và cắt miếng vuông cỡ vừa, sau đó và đem đi hấp chín. Khi bí đỏ chín thì vớt ra để nguội.
-
Bước 2: Cho bí đỏ vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn cùng sữa đặc và nước cốt dừa. Khi hỗn hợp đã mịn thì bạn cho sữa tươi không đường vào, xay thêm một chút thì tắt máy.
-
Bước 3: Lọc hỗn hợp sữa bí đỏ qua rây, rót ra ly và thưởng thức.
5.2. Sữa hạt sen lá dứa bí đỏ
Sữa hạt sen lá dứa bí đỏ là một công thức giúp tăng cân nhanh chóng. Ngoài giúp tăng cân thì thức uống này còn bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Đối với những người gầy nên dùng sữa bí đỏ lá dứa hạt sen 2 lần mỗi ngày, sau buổi ăn sáng 1-2 tiếng và trước khi đi ngủ 30 phút. Sữa bí đỏ cũng có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 3-5 ngày.
Nguyên liệu chuẩn bị: 110g bí đỏ, 200g hạt sen tươi, 8 lá dứa, 1 muỗng canh sữa đặc, 1/2 muỗng cafe muối, 500ml nước.
Cách làm sữa bí đỏ hạt sen lá dứa:
Bước 1: Rửa sạch bí đỏ, cắt nhỏ, bỏ hạt, để ráo nước.
Bước 2: Rửa sạch hạt sen và tách hạt, bỏ tâm sen để không bị đắng.
Bước 3: Rửa sạch lá dứa, bạn nên buộc lá dứa thành bó.
Bước 4: Cho bí đỏ, hạt sen và máy sinh tố cùng với nước và bắt đầu xay đến khi nhuyễn. Sau đó lọc nước bí đỏ qua rây để bỏ phần bã.
Bước 5: Cho phần nước vừa lọc được vào nồi bắt lên bếp, thêm vào 1/2 muỗng cafe muối, bỏ thêm lá dứa vào và bạn bật lửa nhỏ.
Bước 6: Nấu hỗn hợp trong khoảng 1 giờ với lửa nhỏ, cứ khoảng 10 phút dùng đũa khuấy đều nồi sữa một lần để không bị khét. Sau khi nấu được 1 tiếng, bạn cho vào 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sữa đặc để sữa có thêm vị béo và thơm ngọt. Tiếp tục nấu thêm 10-15 phút nữa rồi tắt bếp, chờ sữa nguội là có thể thưởng thức.
6. Một số lưu ý khi sử dụng bí đỏ
Mặc dù bí ngô an toàn và mang lại nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, nhưng một số lưu ý sau đây sẽ giúp bạn tiêu thụ bí đỏ đúng cách và đạt được nhiều lợi ích sức khỏe hơn.
-
Không nên sử dụng bí đỏ liên tục nhiều ngày, tốt nhất chỉ nên sử bí đỏ 2-3 lần/tuần. Vì bí đỏ có các thành phần như vitamin A có thể làm vàng da nếu bạn sử dụng nhiều.
-
Bữa sáng là thời điểm tốt để uống sữa bí đỏ, cháo bí đỏ hay súp bí đỏ giảm béo. Trong khi các món khác như bí đỏ xào, luộc,… sẽ phù hợp cho bữa trưa hoặc bữa tối.
-
Người có hệ tiêu hóa kém hoặc đang bị rối loạn tiêu hóa thì không nên ăn bí đỏ, đặc biệt là phần hạt bí đỏ vì chúng có thể làm cho hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.
-
Người muốn giảm cân bằng bí đỏ thì không nên kết hợp bí đỏ với những loại thực phẩm giàu đường, calo và chất béo.
-
Bí đỏ đã quá già hoặc để quá lâu mà không được bảo quản tốt thì bạn cũng không nên sử dụng.
-
Không nên bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh vì bí đỏ sẽ dễ bị ngả sang màu vàng nâu, không tốt cho sức khỏe.
7. Cách chọn bí đỏ ngon
Bạn nên chọn những quả bí đỏ có màu vàng cam đậm, sờ vào thấy cứng, cầm thấy nặng tay, nhìn không bị dập hay sẹo, chúng là những quả bí đỏ ngon, dẻo và không bị sượng.
Nếu lựa bí ngô để chế biến ngay nên chọn những quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Còn đối với bí chưa cần dùng ngay thì bạn nên chọn những quả bí ngô có cuống dài (khoảng 2-2.5 cm), không nên chọn những quả bí đỏ bị mất cuống vì chúng nhanh hỏng và cũng không thể bảo quản lâu được.
Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn biết được bí đỏ bao nhiêu calo và ăn bí đỏ có mập không.
Bí ngô cũng rất linh hoạt để sử dụng cho mục đích giảm cân hoặc tăng cân với nhiều món ăn đa dạng. Hãy thử bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn uống của bạn ngay hôm nay để nhanh chóng gặt hái được những lợi ích sức khỏe từ bí đỏ
> Tham khảo bảng calo trái cây phổ biến nhất hiện nay:
Tôi luôn quan niệm rằng “Sức khỏe tốt và trí tuệ minh mẫn là hai điều hạnh phúc nhất của cuộc đời. – Publilius Syrus“. Chính vì thế mà Trang luôn cố gắng nổ lực để tập luyện, ăn uống một cách Healthy để giữ cho mình một sức khỏe tốt, một thân hình đẹp và một tinh thần thoải mái.